Hướng dẫn cách đổi tên miền cho blog wordpress với redirect 301 trong htacces

Ngày 11/09/2014 đăng bởi seo3.VS [email protected]

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách đổi tên cho blog wordpress với redirect 301 trong htacces

Thực ra việc đổi tên miền rất thi thoảng vì thực ra đổi tên miền sẽ phần nào ảnh hướng đến việc SEO của bạn, backlink đã xây dựng và traffic. Mình sẽ chỉ dẫn cách đổi tên miền cho blog để làm sao giảm “thiệt hại” tối thiểu nhất. Hẳn nhiên là thời kì đầu sẽ bị ảnh hưởng và bạn cũng cần bền chí đợi để mọi thứ trở lại như thường ngày.


Công việc tiếp theo bạn cần phải làm đó là :

  1. Backup toàn bộ site wordpress cũ của bạn
  2. Chuyển site wordpress của bạn sang tên miền mới
  3. Thiết lập chuyển hướng redirect 301, chuyển từng bài viết sang bài viết tương ứng
  4. Thông báo cho google biết rằng bạn đã chuyển site sang domain mới

Bước 1: Backup tất cả site wordpress cũ của bạn

Trước khi làm bất cứ việc gì với blog của mình bạn nên nhớ không bao giờ bỏ qua bước này. Bạn truy cập vào phần quản lý file trong cpanel, nén tất tật các file lại rồi download về máy để đó để phòng bất chắc.

Tiếp theo bạn vào MySQL Database và cũng na ná, bạn download Database của site về và lưu lại.

Bước 2: Chuyển site wordpress của bạn sang tay miền mới

Có nhiều cách để bạn làm việc này, bạn có thể cài đặt 1 blog khác rồi dùng plugin importer từ wordpress sang wordpress tuy nhiên những cách làm này thường mất thời kì thiết lập lại từ đầu và không tránh khỏi những cà nhắc trong quá trình làm dẫn đến sơ sót.

Cách tốt nhất là nên dùng plugin như backupbuddy, tuy nhiên mình giới thiệu 1 plugin miễn phí mà cũng thực hiện khá tốt nhiệm vụ cần làm đó là Duplicator.

Bạn chỉ cần cài đặt plugin này trên site cũ, kích hoạt plugin bạn sẽ thấy như hình sau:
Click tạo backup và plugin sẽ đề nghị bạn đặt tên cho file, bạn có thể để mặc định tên site cũ hoặc đặt tên mới tùy chỉnh. Sau khi đặt tên cho file, plugin sẽ bắt đầu tạo ra file zip chứa database tất tật data trong site cũ của bạn. Tùy vào dung lượng site của bạn, số bài viết nhiều hay ít mà thời gian nén file sẽ nhanh hay chậm khác nhau. Khi quá trình nén file xong, bạn sẽ được chuyển đến trang download file đã nén và file có tên là installer.
Hiện thời bạn cần kết nối với site mới qua FPT, lưu ý là site mới của bạn phải hoàn toàn trống và phải đảm bảo là trống nhưng vẫn truy cập được, nghĩa là bạn đã custom DNS, nameserver khúc.

Khi kết nối thành công bạn tải 2 file đã tải về lúc trước lên, 1 là file nén data, 2 là file installer.Php.

Khi quá trình tải lên hoàn tất, bạn truy cập vào link http://www.Site-moi.Com/installer.Php để bắt đầu cài đặt. Bạn sẽ phải cung cấp các thông tin của database nếu bạn đã tạo sẵn hoặc tạo 1 database mới (lưu ý nếu là database đã tạo sẵn thì bạn phải đảm bảo là database hoàn toàn trống). Click Test connection, nếu quá trình có gì sai sót bạn cần fix cho đúng, nếu bạn đã làm đúng thì bạn được chuyển đến bước tiếp theo, click Run Deployment. Khi quá trình hoàn thành bạn sẽ được chuyển đến bước thiết lập, lúc này mọi link chưa tên miền cũ sẽ được thay bằng tên miền mới. Bạn cần đăng nhập vào tràn admin của site mới bằng cách sử dụng cùng user và pass của site cũ, cài đặt lại Permalinks sao cho giống với site cũ.

Lúc này bạn không cần những file installer.Php, installer-data.Sql và installer-log.Txt và bạn có thể xóa nó đi từ thư mục gốc của bạn bằng cách dùng FTP.

Rốt cuộc, bạn nên thẩm tra site mới, link gãy, hình ảnh,.. Bài viết và các trang xem có bị tội gì hay không.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc đổi tên miền cho site tuy nhiên còn việc quan yếu nữa chính là sử dụng redirect 301 để chuyển mọi link từ bài viết cũ sang link bài viết mới 1 cách tương ứng để tránh việc mất traffic.

Bước 3: Thiết lập chuyển hướng redirect 301

Cách làm này ưu điểm ở chỗ là mỗi khi người dùng truy cập vào link bài viết của site cũ thì nó sẽ redirect đến bài viết ở site mới 1 cách ứng và bạn sẽ không mất 1 truy cập nào. Để làm việc này bạn chỉ cần dùng FPT, truy cập vào folder nơi bạn cài đặt wordpress trang cũ, mởi file .Htaccess và thêm đoạn code sau ở trên cùng:

#Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule ^(.*)$ Http://www.Site-moi.Com/$1 [R=301,L]
Sau khi bạn lưu lại, bạn truy cập bất kỳ link nào của site cũ nó sẽ tự động chuyển đến site mới, nếu không tức thị bạn đã thao tác sai.

Bước 4: thông tin cho google biết rằng bạn đã đổi tên miền

Trước hết bạn cần đăng nhập vào webmaster tool, thêm site mới và thực hành các bước xác minh như thông thường. Tiếp theo bạn chọn vào site cũ, nhìn sang góc bên phải có hình cài đặt (hình bánh răng) click chọn đổi thay địa chỉ.

Bạn sẽ được chọn site để chuyển đến và chọn sumit. Như vậy là xong. Bạn có thể đọc thêm về redirect 301 ở đây.

Làm đến đây là bạn đã hoàn toàn chuyển tên miền cũ sang tên miền mới rồi đấy

Chúc các bạn thành công!

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068