Làm thế nào để quản lý một Data Center phức tạp

Ngày 25/02/2013 đăng bởi seo3.VS [email protected]

Độ phức tạp trong data center dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn cho doanh nghiệp, chi phí tăng, giảm thời gian đáp ứng và thậm chí tăng downtime. Trong 5 năm qua, các tổ chức đã ảo hóa data center của họ trong một nỗ lực để giảm độ phức tạp và gia tăng hiệu quả.

Trong khi ảo hóa mang lại nhiều lợi ích đáng kể, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã chuyển thay vì loại bỏ sự phức tạp trong data center. Để thực sự giảm thiểu độ phức tạp trung tâm dữ liệu, doanh nghiệp cần tổ chức quản lý đào tạo, tiêu chuẩn hóa và quản trị tốt thông tin.

“Nhiều người nghĩ rằng ảo hóa data center là liều thuốc penicillin cho data center nhưng trong thực tế, những gì chúng ta nhìn thấy là các tổ chức đang đầu tư mạnh vào công nghệ ảo hóa mà không có tầm nhìn xa của việc ảo hóa một cách nhanh chóng này. Một trong những lợi ích của ảo hóa là đẩy ứng dụng lên nhanh nhưng họ không nghĩ đến footprint của ứng dụng đó sẽ trở thành lớn như thế nào”, Ông Danny Milrad, giám đốc tiếp thị của Symantec đưa ra dẫn chứng dựa trên kết quả khảo sát data center 2012.

Các ứng dụng kinh doanh quan trọng đưa Data Center đến phức tạp

Sự gia tăng số lượng ứng dụng kinh doanh quan trọng (business-critical app) là động lực chính thúc đẩy sự phức tạp trong trung tâm dữ liệu: 65% số người được hỏi trong khảo sát của Symantec liệt kê nó như là một trình điều khiển dẫn đến sự phức tạp của các trung tâm dữ liệu của họ. Kết quả khảo sát dựa trên 2,453 chuyên gia CNTT từ 32 quốc gia là những chuyên gia cao cấp tập trung vào việc vận hành, chiến thuật chức năng cũng như các chuyên gia tập trung vào việc lập kế hoạch và quản lý IT.

“Hãy chỉ cho tôi một ứng dụng không phải là business-critical app ngày hôm nay,” Milrad nói. “Bây giờ bạn có thể nhân rộng nó và storage footprint của bạn tăng lên. Khi tất cả các ứng dụng này bắt đầu hoạt động online, chúng đang bị ảo hóa và bạn sẽ nhận được hàng tấn dữ liệu nhiều hơn những gì bạn mong muốn.”

Khi điều này xảy ra, các tổ chức sẽ vấp phải bức tường ngăn chận. “Khi chúng được ảo hóa càng nhiều, chi phí lưu trữ, bản quyền  ảo hóa và mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát nhanh hơn họ dự kiến”, ông nói. “Storage giá rẽ, nhưng nó vẫn đắt hơn rất nhiều khi bạn phải mua nhiều hơn gấp 10 lần bạn mong đợi.”

Điều quan trọng khác dẫn đến phức tạp trong data center bao gồm sự phát triển của xu hướng chiến lược CNTT như mobile computing (trích dẫn bởi 44% số người được khảo sát), ảo hóa máy chủ 43%, và cloud computing 41%. Kết quả phổ biến nhất của khảo sát (47%) là sự tăng chi phí đối với các data center phức tạp. Các hiệu ứng khác cũng không kém phần quan trọng như reduce  agility 39%, migrate storage 39%, provisioning storage 38%, security breach 35% và downtime 35%.

Giải pháp quản lý cơ sở hạ tầng Data Center

 

Phức tạp là chìa khóa quan trọng dẫn đến Data Center ngưng hoạt động (Outage)

Kết quả khảo sát cho thấy trải nghiệm của 16 data center điển hình đã phải tạm ngưng cung cấp dịch vụ tạm thời trong vòng 12 tháng qua gây thiệt hại lên đến 5.1 triệu USD. Kết quả trung bình, 1 trường hợp do thảm họa từ thiên nhiên thiệt hại 1.5 triệu USD, 4 trường hợp do lỗi của con người gây thiệt hại 1.7 triệu USD và 11 trường hợp do thất bại của hệ thống, kết quả từ sự phức tạp của data center gây ra thiệt hại 1.9 triệu USD.

Đó không phải để nói rằng ảo hóa là một điều xấu, Milrad cẩn thận lưu ý, nhưng nó có nghĩa là tổ chức CNTT cần phải chú ý và chuẩn bị cho các tác dụng phụ tiềm năng.

“Giống như những gì đã từng xảy ra với SharePoint. SharePoint có năng lực và sức mạnh khủng khiếp. Chi phí mua SharePoint không cao nhưng chi phí nguồn điện, hệ thống làm mát và chi phí lưu trữ cao mới là vấn đề nghiêm trọng. Tương tự như vậy với ảo hóa, các tổ chức cần ảo hóa để quản lý như là một phần cơ sở hạ tầng data center. Vấn đề là cần phải thận trọng từng bước và nhìn vào những gì bạn đang làm.”

Kết quả khảo sát cho thấy 90% các tổ chức đang thực hiện hoặc tích cực thảo luận vấn đề kéo data center phức tạp vào tầm kiểm soát: bảo mật cao, dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách kịp thời, giảm chi phí quản lý thông tin và lưu trữ, giảm rủi ro và tuân thủ pháp lý, và di chuyển đến điện toán đám mây trong lợi ích mà họ nổ lực tìm kiếm để đạt được.

Thực tiễn tốt nhất cho việc giảm độ phức tạp của Data Center

Trevor Daughney, cũng là giám đốc tiếp thị sản phẩm của Symantec đề nghị áp dụng các thực hành tốt nhất sau đây để giúp giảm độ phức tạp trung tâm dữ liệu:

  • Tầm nhìn vượt nền tảng. Am hiểu các dịch vụ kinh doanh mà CNTT đang mang lại và tất cả những gì liên quan đến nó để giảm thông tin nhầm lẫn và downtime.
  • Biết bạn có tài sản CNTT nào, nó hoạt động thế nào và phục vụ cho ai. Điều này sẽ giúp cắt giảm chi phí và rủi ro. Tổ chức sẽ không mua server và storage không cần thiết, các bộ phận có thể được tổ chức để tự chịu trách nhiệm cho những gì họ đang sử dụng và đảm bảo rằng nó không hoạt động hết công suất.
  • Giảm số lượng các ứng dụng sao lưu để đáp ứng phục hồi SLAs và giảm chi phí vốn, chi phí hoạt động và chi phí đào tạo. Một tổ chức điển hình có 7 phần mềm backup, tập trung các sản phẩm cho các cơ sở dữ liệu cụ thể.
  • Triển khai chống trùng lắp dữ liệu ở khắp mọi nơi để giúp giải quyết sự bùng nổ thông tin và giảm các chi phí gia tăng liên kết với sao lưu dữ liệu. Nó không phải chỉ đơn giản là trùng lắp trong sao lưu. Hãy xem xét việc đặt một kho lưu trữ có khả năng chống trùng lắp dữ liệu bên cạnh các ứng dụng như Exchange và SharePoint có xu hướng tiêu tốn dữ liệu lớn nhất.
  • Sử dụng các thiết bị appliance để đơn giản hóa các hoạt động sao lưu và phục hồi.

 

Giải pháp quản lý cơ sở hạ tầng Data Center

Source: CIO.com

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068