Thủ thuật mã hóa dữ liệu trên Windows 7 và 8.1

Thủ thuật mã hóa dữ liệu trên Windows 7 và 8.1

Ngày 26/02/2015 đăng bởi seo3.VS [email protected]

Sau đây là một số thủ thuật mã hóa dữ liệu trên Windows 7 và 8.1, mời các bạn tham khảo qua nhé

Như đã biết thì TrueCrypt là một trong những công cụ mã hóa mạnh mẽ và an toàn dành cho hệ điều hành máy tính. Nhưng thật đáng buồn khi nhà phát triển của ứng dụng này đã thông báo tạm ngưng phát triển công cụ này kể từ tháng 05/2014. Thật đáng tiếc nhưng bạn cũng nên tìm cho mình những lựa chọn khác thay thế TrueCrypt để tiếp tục sử dụng cho việc bảo mật dữ liệu.

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số các lựa chọn mã hóa miễn phí thay thế TrueCrypt mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Mã hóa ổ đĩa

BitLocker là một thay thế hoàn hảo cho TrueCrypt trong việc mã hóa ổ đĩa. Tính năng này được giới thiệu lần đầu tiên trên Windows 7 nhưng tiếc là không được trang bị trên tất cả các phiên bản Windows. Nếu bạn đang chạy Windows 7 Ultimate hoặc Windows 8.1 Pro, bạn sẽ được trang bị tính năng BitLocker và có thể sử dụng ngay lập tức.

Nhìn chung thì việc sử dụng BitLocker khá dễ dàng và trực quan, một khi được kích hoạt, tính năng này sẽ hoạt động một cách lặng lẽ trong việc mã hóa tất cả mọi thứ được ghi vào ổ đĩa.

Nhưng nếu Windows bạn đang sử dụng không phải là phiên bản có trang bị tính năng BitLocker, có lẽ bạn nên tìm đến một phần mềm thay thế, và DiskCryptor là lựa chọn khá tốt. Điểm nổi bật nhất của chương trình này là khả năng thực hiện công việc mà không yêu cầu format ổ đĩa Windows đó. Thay vào đó, bạn chỉ cần áp dụng mã hóa mà không phải bận tâm về việc cài đặt lại Windows.

Chính vì thế, với giao diện đơn giản và dễ sử dụng, DiskCryptor đã trở thành một trong những tiện ích mã hóa ổ đĩa được ưa thích trên thị trường.

Mã hóa tập tin

Ở đây chúng ta sẽ có 2 lựa chọn mà bạn nên dùng thử qua.

AES Crypt, là công cụ mã hóa tập tin theo tiêu chuẩn mã hóa và giải mã AES-256. Và khi được cài đặt, nó sẽ tích hợp vào menu chuột phải trong Windows Explorer. Đặc biệt, đây là phần mềm mã nguồn mở, được cung cấp hoàn toàn miễn phí, không chỉ hỗ trợ Windows mà còn Linux và cả Mac.

Tương tự như AES Crypt, AxCrypt sử dụng thuật toán mã hóa và giải mã theo tiêu chuẩn AES-128 nhưng được trang bị thêm khả năng bảo mật an toàn hơn, giúp ngăn chặn việc tiếp xúc và giải dữ liệu ở mức cục bộ. AxCrypt hỗ trợ hoạt động trên phiên bản Windows XP và mới hơn. Nó cũng đi kèm với một phiên bản Portable nhưng với tính năng bị hạn chế hơn.

Bên cạnh đó, nếu bạn có cài đặt và sử dụng trình nén và giải nén 7-Zip, bạn có thể sử dụng tính năng mã hóa để mã hóa toàn bộ nội dung tập tin nén. Và bạn sẽ có 2 lựa chọn cho việc mã hóa, đó là ZipCrypto và AES-256. Nhìn chung thì tính năng này của 7-Zip khá hữu ích khi bạn cần gửi dữ liệu nào đó qua email.

Trên đây là một số gợi ý về việc mã hóa dữ liệu thay thế công cụ TrueCrypt trên Windows, nếu bạn có lựa chọn nào khác, hãy cho mọi người cùng biết nhé.

Bài viết : Thủ thuật mã hóa dữ liệu trên Windows 7 và 8.1

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068