10 thủ thuật giúp bạn phân biệt tin tức thật – giả online

Ngày 26/04/2017 đăng bởi adminmcvn

10 thủ thuật giúp bạn phân biệt tin tức thật – giả online

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Pitu tạo ảnh avatar Facebook kiếm hiệp

                   Thông tin xấu, độc hại: xử lý như thế nào?

Trong đời sống hiện nay, tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội là một nhu cầu thiết yếu của số đông người trên thế giới. Không thể phủ nhận những lợi ích, tác động tích cực từ những thông tin này, nhưng đi kèm với nó là những tác động xấu, đôi khi vô cùng tai hại ảnh hưởng tới đời sống thật bởi những thông tin sai gây nhiễu loạn và hoang mang đối với người dùng.

Vậy, phải làm sao để phân biệt tin tức đúng sai trên mạng xã hội hiện nay?.

Facebook – MXH toàn cầu lớn nhất hiện nay đã chính thức “khai chiến” chống lại các tin tức sai lệch bằng thủ thuật trợ giúp nhận thức bên cạnh các tính năng hỗ trợ khác. Facebook sẽ hỗ trợ người dùng tại 14 quốc gia, trong đó có Mỹ, bằng cách sử dụng một lời nhắc trên  News Feed của họ cùng với đường link dẫn tới mục Help Center của Facebook liên quan tới “Các thủ thuật để nhận biết tin tức sai lệch”.
Người đại diện Facebook , Adam Mosseri cho biết: “Tin giả, tin sai không phải là một hiện tượng mới, bởi vậy mà tất cả chúng ta đều có trách nhiệm chung tay giải quyết vấn đề này”.

Dưới đây là danh sách 10 thủ thuật Facebook đưa ra giúp phân biệt tin tức giả online:

1. Kiểm tra tiêu đề.

Những tin tức sai lệch thường có tiêu đề được viết hoa, rất dễ nhớ, được viết hoa, và kết thúc bằng dấu chấm than. Những tin tức như vậy có thể là tin tức giả mạo vì vậy bạn hãy cẩn thận nhé.

2. Lưu ý tới liên kết URL.

Những liên kết giả mạo thường cố gắng để đường link URL gần giống với đường link thật. Những trang giả mạo này luôn cố gắng làm sao “copy” giống nhất nguồn tin thật có thể và chỉ có sự thay đổi nhỏ trong liên kết URL, đó chính là dấu hiệu cảnh báo tin tức giả. Ngoài ra, bạn có thể vào thẳng Website gốc để so sánh URL với các nguồn được thiết lập.

3. Có nguồn rõ ràng.

Hãy chắc chắn rằng câu chuyện và thông tin bạn đang đọc được cung cấp bởi tổ chức uy tín và tính chính xác. Nếu đó là một tổ chức mới mà bạn không biết, hãy kiểm tra mục giới thiệu của họ để tìm hiểu thêm thông tin.

4. Định dạng bất thường.

Những trang tin tức giả mạo thường bị lỗi về chính tả, câu cú hoặc bố cục lộn xộn.

5. Hình ảnh.

Hãy để ý những bức ảnh , video trong bài viết.  Với những trang tin tức giả, hình ảnh và bài viết thường được thay đổi và chỉnh sửa, tuy nhiên đặt vào tùy hoàn cảnh mà nó truyền tải ý nghĩa khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu bức ảnh đó trên các nguồn thông tin khác để xác minh tính chân thực của nó.

6. Kiểm tra thời gian.

Các tin giả mạo thường thay đổi thông tin ngày tháng của các sự kiện. Thời gian của những tin giả mạo cũng chậm hơn so với các trang tin chính thức.i.

7. Kiểm tra các luận cứ.

Kiểm tra thông tin tác giả và các luận cứ để đảm bảo tính chính xác của tin tức. Tin tức giả thường mang tính phỏng đoán và thiếu thông tin về tác giả bài viết.

8. Tìm các bài viết khác.

Hãy đối chiếu tin tức bạn đang đọc với các bài báo trên các trang tin tức uy tín khác có cùng nội dung để đảm bảo đó là sự thật.

9. Xác định đó có phải là bài châm biếm không.

Đôi khi, những tin tức giả mạo khiến người đọc rất khó để phân biệt giữa chuyện mang tính giải trí và những chuyện có mục đích chính là châm biếm, đả kích. Kiểm tra lại nguồn để đảm bảo tính chính xác.

10. Một vài nguồn tin cố tình viết sai.

Đọc kĩ nội dung và chỉ chia sẻ tin tức mà bạn chắc chắn về độ chính xác.

Các lời khuyên này của Facebook về mặt lý thuyết rất hữu ích và hợp lý. Theo các nghiên cứu gần đây, hơn một nửa số người trưởng thành ở Mỹ biết đến tin tức qua mạng xã hội nhiều hơn là đọc trực tiếp qua các nguồn có uy tín, và đa số các sinh viên không phân biệt được giữa tin thật và tin giả mạo.

Đáng lo ngại là có tới 20% người dùng đã thay đổi quan điểm chính trị sau khi đọc tin trên các trang mạng xã hội. Bởi vậy, có lẽ người dùng sẽ cần khoảng thời gian khá dài để có thể thành thạo trong việc phân biệt tin giả, tin xấu theo hướng dẫn của Facebook.

Danh mục sản phẩm