3G Việt Nam đi ngược dòng khủng hoảng - Máy Chủ Việt Nam

3G Việt Nam đi ngược dòng khủng hoảng

Ngày 11/05/2013 đăng bởi seo3.VS [email protected]

Các dịch vụ 3G được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2013.

Thị trường viễn thông năm 2012 bị tác động mạnh bởi khủng hoảng kinh tế khiến tốc độ phát triển thuê bao viễn thông nói chung khá chậm. Nhưng trong bối cảnh đó, 3G lại là dịch vụ ghi dấu ấn đặc biệt bởi có sự phát triển mạnh nhất.

3G vẫn đột phá dù kinh tế khó khăn

Dịch vụ 3G chính thức được cung cấp tại Việt Nam từ tháng 10/2009 với mạng tiên phong là VinaPhone. Hiện có 4 mạng di động hoạt động trong lĩnh vực này là VinaPhone, MobiFone, Viettel và Vietnamobile.

Theo số liệu của Bộ TT&TT công bố hồi tháng 6/2012 thì Việt Nam có khoảng 16 triệu thuê bao 3G. Và theo báo cáo của Bộ TT&TT đến hết năm 2012 tổng số thuê bao 3G của Việt Nam đạt xấp xỉ 20 triệu thuê bao. Con số này cho thấy tốc độ phát triển khá mạnh của 3G ở Việt Nam trong năm 2012.

Các mạng di động cho biết, một trong những điểm nhấn trong năm 2012 là dịch vụ 3G tăng trưởng mạnh. Lãnh đạo MobiFone cho biết, kinh tế gặp nhiều khó khăn cũng đã tác động đến việc tăng trưởng của dịch vụ di động. Thế nhưng, dịch vụ 3G của nhà mạng này vẫn phát triển rất mạnh trong năm 2012. Nguồn tin từ Viettel cũng cho hay, tốc độ tăng trưởng 3G của nhà mạng này đạt mức cao.

Ông Lâm Hoàng Vinh, Phó Tổng giám đốc VNPT kiêm Giám đốc VinaPhone cũng khẳng định, năm 2012 ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đã tác động đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông. Trong khi đó, thị trường di động Việt Nam đang bước vào thời kỳ bão hoà tương đối, tốc độ tăng trưởng bị chậm lại. Thế nhưng, năm 2012 mạng di động VinaPhone đã có bước tiến lớn trong việc phát triển dịch vụ giá trị gia tăng. Nhiều dịch vụ giá trị gia tăng, đặc biệt là dịch vụ trên nền 3G đã được triển khai, đem lại tiện ích cho khách hàng. 

Hiện có hơn 80 dịch vụ giá trị gia tăng được VinaPhone cung cấp tới khách hàng. Đây cũng là lý do để doanh thu các dịch vụ phi thoại của nhà mạng này tăng mạnh trong năm 2012. Doanh thu các dịch vụ phi thoại của VinaPhone đã đạt hơn 52% trên tổng số doanh thu cước của VinaPhone. Đặc biệt, dịch vụ 3G của VinaPhone đạt tốc độ tăng trưởng hơn 60% về doanh thu, với gần 6 triệu thuê bao 3G đang hoạt động trên toàn mạng.

Tính đến nay, VinaPhone đã có gần 30.000 trạm thu phát, phủ sóng trên toàn quốc. Nhà mạng này đã lắp đặt bổ sung thêm hơn 5.000 trạm BTS (bao gồm cả BTS 2G và BTS 3G) và phủ sóng 3G trên cả nước, bổ sung, tăng cường dung lượng mạng lưới cho mạng 2G trước đây. Hiện VinaPhone là đơn vị tiên phong nâng cấp hệ thống 3G lên 3,5G với tốc độ download tối đa lên tới 21,6 Mbps và upload là 5,76 Mbps. VinaPhone cho biết với năng lực của mạng 3G hiện nay có thể đủ “chia lửa” cho mạng 2G để chống nghẽn mạng trong dịp Tết Quý Tỵ. Nhà mạng này đã sẵn sàng cho khả năng tăng đột biến về nhu cầu sử dụng mạng 3G để truyền tải, chia sẻ hình ảnh, video của người dùng trong dịp Tết và các lễ hội.

3G sẽ tiếp tục lên ngôi trong năm 2013

Các chuyên gia viễn thông cho rằng, 3 yếu tố tác động lớn nhất đến việc sử dụng 3G là hạ tầng mạng, thiết bị đầu cuối và dịch vụ nội dung cùng giá dịch vụ. Trong 3 năm qua, tổng vốn đầu tư của các mạng di động vào mạng lưới 3G đã đạt 27.779 tỷ đồng. Sau chưa đầy 4 năm cung cấp dịch vụ 3G, các nhà mạng đã triển khai vùng phủ sóng 3G theo dân số và diện tích lãnh thổ đạt bình quân tới trên 90%.

Trong thời gian gần đây, các mạng di động liên tiếp tung ra các gói cước 3G giá rẻ như VinaPhone và MobiFone hợp tác với các đối tác để tung ra gói cước 3G thấp nhất chỉ có 15.000 đồng/tháng, đưa Việt Nam vào những nước có mức cước 3G thuộc diện rẻ nhất thế giới.

Một trong những trở ngại của các mạng di động trong việc phổ cập 3G là làm sao có nhiều thiết bị di động 3G giá rẻ để nhiều người có cơ hội sử dụng. Gần đây, các mạng di động, các hãng sản xuất điện thoại liên tiếp tung ra các mẫu smartphone giá rẻ, chỉ 1,5 triệu đồng. Đây được cho là là điểm nhấn quan trọng để 3G tiếp tục bùng nổ trong năm 2013. Dự báo của hãng Ericsson tại Việt Nam chỉ ra rằng, tỉ lệ người dùng điện thoại thông minh tại Việt Nam sẽ tăng trưởng từ 16-21%, máy tính bảng tăng từ 2% lên 5%. Sự tăng trưởng này sẽ tạo tiền đề cho ngành kinh doanh dịch vụ 3G trong nước. Ông Denis Brunetti, Phó Tổng giám đốc Công ty Ericsson Việt Nam cho rằng, sự phổ cập smartphone với giá thành hợp lý đi kèm với các gói dịch vụ 3G sáng tạo, dịch vụ dữ liệu và ứng dụng có tính chất địa phương sẽ là những yếu tố tiên quyết giúp kinh doanh 3G phát triển mạnh và bền vững.

Thái Khang

Nội dung đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 11 ra ngày 25/1/2013

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068