Cách thay đổi máy chủ DNS để tăng tốc kết nối Internet

Ngày 12/09/2016 đăng bởi adminmcvn

Một tác dụng khác của việc thay đổi máy chủ DNS là để tăng tốc kết nối với internet của máy tính. Vậy làm thế nào để có thể thay đổi được địa chỉ DNS

Cách thay đổi máy chủ DNS để tăng tốc kết nối Internet
Cách thay đổi máy chủ DNS để tăng tốc kết nối Internet

Đa số người dùng thường cho rằng băng thông của kết nối Internet của họ quyết định hiệu suất tổng thể của kết nối. Mặc dù vậy điều này không phải hoàn toàn đúng. Có nhiều hệ số đóng vai trò trong việc quyết định hiệu suất tổng thể này, chẳng hạn như tốc độ máy chủ mà người dùng muốn kết nối, kiểu kết nối mạng (không dây hoặc chạy dây), router và băng thông mạng cũng như độ trễ. Và một trong những hệ số ít được quan tâm đến nhất đó là máy chủ DNS (Domain Name System) của người dùng.

Khi nhập vào trình duyệt một địa chỉ web, hệ thống của bạn sẽ gửi yêu cầu tra cứu đến máy chủ DNS để tìm địa chỉ IP của máy chủ đang hosting website có tên miền đó. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn sử dụng ứng dụng Internet, máy khách email hoặc chương trình khác để truy cập tài nguyên Internet. Về cơ bản, Domain Name System là một hệ thống phân định tên cho các thiết bị kết nối Internet, chúng sẽ dịch các tên miền dễ nhớ thành địa chỉ IP thuần túy chỉ có các chữ số.

Cho ví dụ, khi bạn nhập vào www.maychuvietnam.com.vn (hoặc chỉ maychuvietnam.com.vn ) vào trình duyệt, hệ thống của bạn sẽ đáp trả bằng cách tra cứu bộ phân giải DNS của nó; nếu địa chỉ IP cần thiết chưa được lưu sẵn trong cache, hệ thống của bạn sẽ gửi đi một yêu cầu đến máy chủ DNS khác, công việc này được thực hiện cho tới khi có máy chủ nào đó trả lời bằng một địa chỉ thích hợp – trong trường hơp này là 70.42.185.10. Trong lúc đó, bạn phải đợi cho đến khi yêu cầu và việc tra cứu hoàn tất – và nếu yêu cầu bị thất bại tại một máy chủ nào đó, hệ thống của bạn phải chuyển sang yêu cầu máy chủ DNS khác.

Các máy chủ DNS về cơ bản đóng vai trò trung gian để liên kết hệ thống của bạn với tất cả tài nguyên ở đâu đó trên mạng Internet. Thông thường, ISP của bạn sẽ cung cấp máy chủ DNS và gán chúng thông qua DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol). Khi họ thực hiện tốt công việc này, bạn sẽ không thấy hiện tượng giữ chậm trong quá trình duyệt hoặc sử dụng các tài nguyên trực tuyến. Chính vì lý do này mà việc tìm cho được các máy chủ DNS tốc độ xử lý nhanh là một vấn đề rất quan trọng.

Tìm máy chủ DNS nhanh nhất


Tiện ích mã nguồn mở DNS benchmark được sử dụng cho các máy tính Mac OS X, Windows và UNIX. Với các hệ thống Windows, công cụ DNS Benchmark của GRC cung cấp nhiều kết quả chi tiết và toàn diện hơn.

Các máy chủ DNS được cung cấp bởi nhiều ISP theo mặc định không phải lúc nào cũng có hiệu suất tốt nhất hoặc tin cậy nhất, trong khi đó nhiều tùy chọn DNS công cộng khác lại đáp ứng được điều này. Việc tìm ra máy chủ DNS nhanh nhất cho một kết nối nào đó là một khó khăn đối với hầu hết người dùng, do đó chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách tìm ra máy chủ DNS nhanh nhất trong vùng và cách cấu hình hệ thống để sử dụng chúng.


DNS Benchmark của GRC sẽ đánh giá hiệu suất và sự ổn định của hàng nghìn máy chủ DNS.

Bắt đầu bằng cách download hai tiện ích để xác định máy chủ DNS nhanh nhất trong vùng của bạn: tiện ích DNS benchmark mã nguồn mở Namebench và DNS Benchmark của GRC. Cả hai đều có các chức năng giống nhau và cách tốt nhất là bạn nên chạy cả hai để xem các kết quả có nhất quán hay không; mặc dù vậy DNS Benchmark là tiện ích có tùy chọn toàn diện hơn.

Để chạy Namebench, chỉ cần download nó và kích đúp vào file thực thi. Khi giao diện Namebench xuất hiện, tích các tùy chọn Include global DNS providers và Include best available regional DNS services, xác nhận rằng location của bạn được thiết lập đúng trong menu sổ xuống tương ứng, kích nút Start Benchmark. Namebench sẽ chạy một vài quá trình test, sau đó cho phép bạn chuyển sang trang kết quả có liệt kê các máy chủ DNS nhanh nhất mà hệ thống của bạn có thể truy cập.


Trang kết quả của DNS benchmark sẽ hiển thị danh sách các máy chủ DNS có thời gian đáp trả nhanh nhất.

DNS Benchmark của GRC cũng tương tự như vậy. Download và kích đúp vào file thực thi để chạy tiện ích. Khi giao diện DNS Benchmark xuất hiện, kích tab Nameservers, sau đó là nút Add/Remove. Cửa sổ Edit DNS Server IPs sẽ mở ra. Ở bên dưới cửa sổ này, kích tùy chọn Build Nameserver Custom List. Trong hộp kết quả xuất hiện, kích vào danh sách, GRC DNS Benchmark có thể quét 4854 bộ phân giải DNS toàn cầu để trả lời câu hỏi liệu chúng có thể truy cập từ địa điểm của bạn hay không. Khi danh sách hoàn tất, kích nút Run Benchmark trên tab Nameservers. Khi benchmark hoàn tất công việc của nó, chương trình sẽ hiển thị kết quả một cách tự động, phân loại theo thời gian đáp trả.

Trong cả hai benchmark, các máy chủ DNS với thời gian đáp trả nhanh nhất sẽ cung cấp hiệu suất tốt nhất. Ghi lại các địa chỉ IP trên cùng để bạn có thể sử dụng chúng về sau này trong việc cấu hình hệ thống.

Cấu hình máy chủ DNS và router


Việc cấu hình máy chủ DSN ưa thích bên trong Windows liên quan đến việc thay đổi các địa chỉ IP cần thiết trong các trường thích hợp của cửa sổ TCP/IPv4 Properties.

Bạn có thể thiết lập Windows 7 để sử dụng các máy chủ DNS ưa thích bằng cách thay đổi thiết lập thích hợp trong Network Connections control panel. Kích nút Start; trong hộp Search, đánh Network Connections và nhấn Enter. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện một danh sách các adapter mạng đã được cài đặt trên hệ thống. Các thiết lập DNS phải được cấu hình trên tất cả các kết nối mạng tích cực. Trên một desktop, việc cấu hình chỉ cần thực hiện trên một adapter, tuy nhiên trên notebook chúng ta cần cấu hình cả adapter chạy dây và không dây nếu sử dụng cả hai.

Adapter mạng tích cực sẽ có tên mạng được liệt kê ngay bên dưới tên của nó và không có chữ X màu đỏ trong biểu tượng. Kích phải vào adapter tích cực, chọn Properties và kích tab Networking. Trên tab Networking, bạn sẽ thấy danh sách các mục được sử dụng bởi kết nối mạng. Trong danh sách này, đánh dấu Internet Connection Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và kích nút Properties. Trong cửa sổ xuất hiện, kích tab General nếu nó chưa được chọn sẵn, tích nút radio có nhãn Use the following DNS server addresses. Hai trường sẽ trở thành có sẵn – một là Preferred DNS server và một là Alternate DNS server. Trong trường Preferred DNS server, nhập vào địa chỉ IP của máy chủ DNS nhanh nhất (theo benchmark); trong trường Alternate DNS server, nhập vào máy chủ DNS thứ hai. Kích OK trong cửa sổ đó và kích OK lần nữa trong cửa sổ thuộc tính mạng. Sau đó đóng danh sách kết nối mạng và khởi động lại hệ thống. Lúc này bạn đã cấu hình xong Windows để sử dụng máy chủ DNS nhanh nhất trong vùng của mình.


Để tất cả hệ thống kết nối Internet thông qua router băng thông rộng sử dụng cùng một máy chủ DNS, hãy nhập vào địa chỉ IP của chúng trong thiết lập máy chủ địa chỉ mạng của router.

Việc cấu hình Windows là một cách để bảo đảm rằng hệ thống nào đó đang sử dụng các máy chủ DNS nhanh nhất hiện có. Để sắp xếp cho tất cả hệ thống được cấu hình thông qua kết nối băng thông rộng – không quan tâm đến hệ điều hành của chúng – sử dụng cùng các máy chủ DNS đó, bạn cần thay đổi các thiết lập trong router của mình.

Các bước thiết lập đối với router để sử dụng các máy chủ DNS ưa thích khá khác nhau đối với các router khác nhau, tuy nhiên quá trình cơ bản tương đối giống nhau. Cách tốt nhất là bạn cần xem hướng dẫn sử dụng của router, dưới đây chúng tôi có đưa ra một vài bước cơ bản mang tính tham chiếu.

Hầu hết các router đều cho phép bạn thiết lập hệ thống của chúng thông qua giao diện web. Mở trình duyệt và nhập 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 trong thanh địa chỉ. Có nhiều địa chỉ IP mà hầu hết router băng thông rộng ngày nay sử dụng. Nếu cả hai địa chỉ trên không giúp bạn vào được giao diện cấu hình của router, bạn có thể tìm địa chỉ IP của router trong hướng dẫn sử dụng của nó. Chọn Control Panel, Network and Sharing Center, Change adapter settings; kích đúp kết nối kết nối mạng tích cực; kích Details; và tìm địa chỉ IP được liệt bên dưới ‘IPv4 Default Gateway’. Lấy địa chỉ IP đó và thêm http:// vào đằng trước nó, sau đó paste vào thanh địa chỉ của trình duyệt web.

Sau khi nhập vào địa chỉ IP đúng, đăng nhập vào router bằng các chứng chỉ thích hợp. Nếu không biết chúng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng của router. Khi đã đăng nhập, kích Basic Setup hoặc Network Setup, lúc này bạn sẽ thấy phần mang tên ‘Network Address Server Settings (DHCP)’. Phần này thường có hai hoặc ba trường, đây là nơi bạn có thể nhập vào các thông tin DNS tĩnh. Nhập vào địa chỉ IP cho các máy chủ DNS nhanh nhất trong vùng, lưu các thay đổi của bạn và khởi động lại hệ thống

Bạn khởi động lại hệ thống và test tốc độ của internet bằng cách sau, lên google tìm kiếm cụm từ ” thuê máy chủ ” sau đó click vào kết quả của site maychuvietnam,com.vn xem có load nhanh các bảng giá và thông tin không; hoặc bạn có thể trải nghiệm bằng cách xem một bộ phim hay hoặc tải một tập tài liệu về máy tính xem nhé

Chúc các bạn thành công !

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
0977886211