Một số hình ảnh về Trung tâm dữ liệu VDC2 HCM

Ngày 21/02/2013 đăng bởi seo3.VS [email protected]

Trung tâm dữ liệu hay data center là một từ khá quen thuộc nhưng có lẽ hiếm ai trong chúng ta lại được đi vào những cơ sở rất nhạy cảm này. Thật may mắn là công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu 2 (VDC2) vừa mới chuyển data center của họ sang một địa điểm mới và các anh quản lý ở đây cho phép mình vào tham quan, chia sẻ với các bạn. Được biết tuy có diện tích chỉ khoảng 400m2 nhưng có tới 70% băng thông quốc tế của VDC đi ngang qua trung tâm dữ liệu này. Hiện tại trung tâm mới được đặt ở quận 1, phù hợp với những khách hàng cần can thiệp nhanh và chúng ta sẽ có trung tâm khác ở Tân Thuận cho những ai muốn chi phí rẻ hơn.

Vì khá nguy hiểm mà data center luôn được đặt trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, tức là bạn sẽ luôn bị kiểm tra mỗi khi vào hoặc ra trung tâm. Ngoài ra, mỗi khách hàng bước vào đây sẽ luôn bị theo dõi bởi hệ thống 24 camera hoạt động liên tục nhằm trách trường hợp vui vẻ như nổi hứng rút cáp của công ty đối thủ Khi một nhân viên muốn vào trung tâm, họ sẽ phải quét dấu vân tay và tương tự để đi ra. Ngoài ra, tất cả các hệ thống ở đây đều sẽ tự động phát tín hiệu cảnh báo người quản lý nếu rút cáp hay có sự cố gì bất thường xảy ra. Một khi đã đăng ký email và số điện thoại, tất cả những diễn biến trên máy chủ sẽ thường xuyên được chủ sở hữu nắm bắt.

Cũng tương tự với bảo mật, các yếu tố môi trường cũng đặc biệt được quan tâm ở một trung tâm dữ liệu. Nhiệt độ và độ ẩm luôn được kiểm soát rất sát sao bởi một loạt máy lạnh gọi là máy lạnh chính xác. Được biết số tiền đầu tư cho hệ thống máy lạnh này cộng với một số chi tiết hạ tầng khác tốn khoảng 30 tỷ đồng. Hơn thế nữa, hệ thống máy lạnh và nguồn điện cũng hoạt động theo cơ chế dự phòng (5+1 với máy lạnh và 1+1 với điện, có thêm hệ thống lưu điện 300KVA x2 và máy phát điện 1000KVA), bảo đảm phòng luôn đủ nhiệt độ và độ ẩm trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đi vào data center, bạn sẽ thấy một loạt máy chủ nằm 2 bên phòng, ở giữa là một dải chứa bộ chuyển mạch chính (core switch) của Cisco có giá khoảng 4 tỷ cho một bộ nếu lắp đầy đủ các thành phần. Trong hầu hết các trường hợp thì chúng ta chỉ có 1 core switch hoạt động còn 2 hệ thống còn lại dùng để dự phòng. Mạng bên ngoài sẽ kết nối trực tiếp vào hệ thống core switch này và từ đó truyền tải tới các switch con và máy chủ. Hệ thống dây cáp cũng được lắp đặp rất gọn gàng, đi lên trần và không ảnh hưởng đến việc di chuyển. Tất cả các switch ở đây đều là loại gigabit ethernet trở lên, không còn 100Mbps nữa.

Một số thông tin khác:

  • Diện tích IDC dành cho việc lắp đặt thiết bị: 400m2
  • Khu vực cung cấp nguồn nằm cách ly khu vực rack thiết bị
  • Được trang bị các hệ thống đấu cáp nhảy tập trung/phân bố
  • Tổng số lượng rack có thể triển khai trong giai đoạn 1 : 75
  • Số lượng rack đã phát triển cho KH hosting: 54
  • Số lượng rack còn trống để phát triển khách hàng: 21
  • Nhiệt độ phòng máy: 20oC (+/-2oC)
  • Độ ẩm : 50% (+/-5%)

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068