Các câu hỏi liên quan đến tên miền tiếng Việt - Máy Chủ Việt Nam

Các câu hỏi liên quan đến tên miền tiếng Việt

Ngày 12/05/2013 đăng bởi seo3.VS [email protected]

1. Dịch vụ Web Template là gì?

2. Dịch vụ Web Template và dịch vụ Web Redirect có những điểm gì giống và khác nhau?

3. Làm thế nào để sử dụng được Dịch vụ Web Template?

4. Ngoài dịch vụ Web Redirect và Web Template, tên miền tiếng Việt còn được cung cấp dịch vụ gì khác nữa hay không?

5. Tôi đã đăng ký khởi tạo dịch vụ Web Template thành công nhưng tôi không nhận được bất kỳ email thông báo về thông tin mã kích hoạt hoặc mật khẩu?

6. Dịch vụ Web Redirect là gì?

7. URL là gì?

8. Tại sao sau khi đăng ký, tên miền tiếng Việt của tôi lại chạy đến một trang thông báo của VNNIC?

9. Tại sao chương trình cứ báo URL tôi nhập vào là không hợp lệ?

10. Mất bao lâu để kích hoạt URL gắn với tên miền tiếng Việt?

11. Tôi có thể thay đổi URL trỏ tới?

12. Tại sao sau khi đã đăng ký redirect đến một URL, tên miền tiếng Việt của tôi lại chạy đến trang www.info.vn?

13. Dịch vụ DNS hosting là gì?

14. Làm thế nào để sử dụng dịch vụ DNS Hosting cho tên miền tiếng Việt?

15. Tôi phải tuân thủ những nguyên tắc nào khi đăng ký sử dụng dịch vụ DNS Hosting?

16. Tại giao diện quản lý DNS cho tên miền tiếng Việt, Tôi có thể được thực hiện những gì?

17. Tôi có thể khai báo bao nhiêu bản ghi DNS cho tên miền tiếng Việt của mình?

18. Tôi có thể sử dụng mấy loại bản ghi cho tên miền tiếng Việt của tôi?

19. Tại sao khi khai báo bản ghi MX tôi lại bị thông báo lỗi là chỉ được tồn tại hoặc bản ghi MX hoặc bản ghi CNAME cho một tên bản ghi?

20. Tại sao subdomain của tôi là một tên tiếng Việt hợp lệ nhưng khi nhập hệ thống lại báo chứa từ khóa cấm? subdomain tôi đăng ký là chếtạomáy. Mong VNNIC hỗ trợ.

21. Sau khi đăng ký subdomain TMTV, tôi phải chờ bao nhiêu lâu để các bản ghi DNS được kích hoạt?

22. Tôi đã nhập nhầm giá trị bản ghi cho subdomain TMTV, VNNIC có thể giúp tôi xóa  bản ghi DNS đó không?

23. Tôi đã đăng ký thành công TMTV, nhưng không biết làm cách nào để sử dụng dịch vụ DNS hosting cho TMTV của mình?

24. Khi nhập dữ liệu bản ghi DNS cho tên miền tiếng việt, tôi không hiểu “giá trị ưu tiên” là gì? Mong VNNIC hướng dẫn tôi cách nhập “giá trị ưu tiên”?

25. Tôi đã khai báo thành công subdomain cho TMTV của mình nhưng đã quá 48h mà VNNIC vẫn chưa chấp nhận subdomain tôi khai báo? Tôi kiểm tra thì thấy subdomain đang ở trạng thái “Chờ xử lý”? Mong VNNIC giải đáp?

26. Tôi đã đăng ký thành công bản ghi DNS cho tên miền tiếng Việt. Làm thế nào để tôi biết được trạng thái của các bản ghi DNS mà Tôi đã khai báo?

 

1. Dịch vụ Web Template là gì?

Dịch vụ Web Template là một công cụ tạo Web hoàn toàn miễn phí cho TMTV, cho phép người sử dụng tự tạo một Website bằng các mẫu có sẵn cho các TMTV đã được xác nhận quyền sử dụng. Với nhiều mẫu Web đa dạng và phong phú được phân chia theo nhiều lĩnh vực, ngành nghề, từ hoạt động kinh doanh bán hàng trên mạng như quần áo, hoa, phương tiện đi lại, đồ gia dụng, hội chợ, … đến trường học, tổ chức giáo dục, đào tạo từ xa, hoạt động của tổ chức tín dụng, ngân hàng. Vì vậy, chủ thể hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một mẫu Web phù hợp với sở thích riêng của mình.

Với các mẫu Web đơn giản, dễ sử dụng kể cả cho những người không am hiểu về công nghệ thông tin cũng có thể sử dụng các chức năng, công cụ để tự thiết kế cho riêng mình một Website theo sở thích của mình.

Ngoài ra, còn có mẫu Web tạo ra các trang trắng để người sử dụng am hiểu công nghệ thông tin có thẻ thiết kế các tảng Web HTML đơn giản cho mình nếu không lựa chọn được mẫu Web trong kho dữ liệu Web Template.

Thông tin chi tiết về các mẫu Web Template được đăng tải trên Website http://web.vn.

2. Dịch vụ Web Template và dịch vụ Web Redirect có những điểm gì giống và khác nhau?

Giống nhau: Dịch vụ Web Template và dịch vụ Web Redirect được VNNIC cung cấp miễn phí và đều được hiển thi lên trình duyệt bằng chính tên miền tiếng Viêt của chủ thể.
Khác nhau:

+ Dịch vụ Web Redirect (chuyển hướng): Chủ thể có thể link tên miền của mình về một website có sẵn, đang hoạt động. Khi chủ thể gõ tên miền tiếng Việt của mình lên trình duyệt thì sẽ được trỏ tới website mà chủ thể mong muốn trỏ tới.

+ Dịch vụ Web Template: Dịch vụ này có các tính năng cho phép chủ thể tự thiết kế website ứng với tên miền tiếng Việt của mình dựa trên các mẫu có sẵn. Tại đây, chủ thể là cá nhân hay tổ chức đều có thể đăng tải các nội dung, thông tin, hình ảnh riêng của mình từ các tính năng cơ bản đến tính năng nâng cao.

3. Làm thế nào để sử dụng được Dịch vụ Web Template?

Khi tên miền tiếng Việt đã được xác nhận quyền sử dụng, Bạn hãy sử dụng tài khoản của mình để đăng nhập hệ thống tại địa chỉ http://dichvu.tenmientiengviet.vn, tại cột “Tác động” bạn hãy lựa chọn dịch vụ Web Template. Sau khi đăng ký dịch vụ, bạn sẽ nhận được email thông báo đã đăng ký thành công dịch vụ Web Template cho TMTV mà bạn đã chọn với thông tin về mã khởi tạo, sau đó bạn cần chờ tối đa 24 giờ và đưa lên trình duyệt (ví dụ như IE ; Firefox; google chrome, …) bằng chính tên miền tiếng Việt này để khởi tạo dịch vụ Web Template. Tại giao diện, sau khi đã chấp nhận các điều khoản ràng buộc, khi bạn nhấp nút: “Tôi chấp thuận, hãy tiếp tục đăng ký” thì màn hình hiển thị và bạn phải cung cấp đầy đủ các thông tin như : Tên miền, Email, mã khởi tạo, tên site, logo, chuyên mục, mã bảo mật và bạn lựa chọn mẫu giao diện phù hợp cho Web Template của mình. Sau khi điền đầy đủ thông tin và nhấn nút “đồng ý” bạn sẽ nhận được email “Xác nhận yêu cầu khởi tạo dịch vụ Web Template cho TMTV” và làm theo hướng dẫn trong nội dung email thông báo này. Sau khi kích vào đường link được cung cấp trong email, bạn sẽ nhận được email tiếp theo thông báo cấp tài khoản đăng nhập bao gồm thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu truy cập để quản trị Website. Như vậy, kể từ lúc bạn đăng ký dịch vụ cho đến khi bạn kích hoạt thành công dịch vụ Web Template, bạn sẽ nhận được tổng số 03 email thông báo:

1/ Email thông báo đã đăng ký thành công dịch vụ Web Template cho TMTV;

2/ Email xác thực yêu cầu khởi tạo dịch vụ Web Template cho TMTV;

3/ Email cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu để bạn quản trị Website TMTV của mình.

Sau khi đăng ký thành công dịch vụ Web Template đối với TMTV đầu tiên, bạn sẽ được hệ thống cung cấp cho bạn tài khoản để bạn khởi tạo dịch vụ Web Template và quản trị Website của bạn. Tài khoản này sẽ được sử dụng để quản trị tất cả các TMTV đã được đăng ký thành công dịch vụ Web Template từ tài khoản này trong hệ thống http://dichvu.tenmientiengviet.vn.

4. Ngoài dịch vụ Web Redirect và Web Template, tên miền tiếng Việt còn được cung cấp dịch vụ gì khác nữa hay không?

Hiện tại ngoài các dịch vụ miễn phí như: Dịch vụ Web Redirect (link tên miền tiếng Việt về một website có sẵn) và Dịch vụ Web Template cho phép chủ thể tự thiết kế một website ứng với tên miền tiếng Việt bằng các mẫu có sẵn. Trong thời gian tới, VNNIC sẽ nghiên cứu triển khai dịch vụ tiếp theo cho tên miền tiếng Việt đó là Dịch vụ DNS Hosting, cho phép khai báo và duy trì các bản ghi hỗ trợ dịch vụ cho tên miền tiếng Việt như CNAME, MX, A, …. Hy vọng dịch vụ này sẽ sớm được cung cấp tới cộng đồng đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt.

5. Tôi đã đăng ký khởi tạo dịch vụ Web Template thành công nhưng tôi không nhận được bất kỳ email thông báo về thông tin mã kích hoạt hoặc mật khẩu?

Trường hợp của bạn, rất có thể email vô tình bị đưa vào mục spam hoặc junk mail mà bạn không biết, cũng có thể email của bạn bị sai khiến bạn không nhận được thông tin từ hệ thống. Nếu vậy, bạn hãy dùng tài khoản của mình đăng nhập hệ thống tại địa chỉ http://dangky.tenmientiengviet.vn để cập nhật lại chính xác thông tin địa chỉ email.

6. Dịch vụ Web Redirect là gì?

Redirect là chuyển hướng. Dịch vụ Web Redirect miễn phí cho tên miền tiếng Việt tức là link tên miền tới một website có sẵn, đang hoạt động (nhập tại giao diện đăng ký dịch vụ). Khi dịch vụ được kích hoạt, chủ thể gõ tên miền tiếng Việt của mình lên trình duyệt thì sẽ được trỏ tới website mà chủ thể mong muốn trỏ tới. Để khởi tạo dịch vụ web redirect chủ thể làm theo hướng dẫn tại đường link http://dichvu.tenmientiengviet.vn.

7. URL là gì?

URL viết tắt từ Universal Resource Locator, dùng để định nghĩa 1 website vi dụ http://www.vnnic.net.vn. URL được dùng để tham chiếu tới tài nguyên Internet trong đó bao gồm địa chỉ của các website. Khi sử dụng dịch vụ Web Redirect thì URL chính là website mà tên miền mong muốn trỏ tới.

8. Tại sao sau khi đăng ký, tên miền tiếng Việt của tôi lại chạy đến một trang thông báo của VNNIC?

Đó là tình huống do bạn chưa khởi tạo dịch vụ cho tên miền. Bạn hãy theo các hướng dẫn về sử dụng dịch vụ để tên miền tiếng Việt được trỏ tới một trang đích mong muốn.

9. Tại sao chương trình cứ báo URL tôi nhập vào là không hợp lệ?

Có thể trong đoạn URL bạn nhập vào có chứa dấu cách hoặc bạn đã không nhập theo đúng hướng dẫn. Hãy lưu ý các nguyên tắc sau:

+ Không trỏ một tên miền tiếng Việt tới chính nó (vd: nướchoaấnđộ.vn trỏ tới http://nướchoaấnđộ.vn) vì khi đó hệ thống sẽ tạo mạch vòng, không hoạt động được.
+ Địa chỉ URL của Website mong muốn trỏ tới phải đang hoạt động.
+ URL chứa địa chỉ IP (vd: http://203.119.8.100) là không được phép.
+ URL hợp lệ phải bắt đầu bằng giao thức (http, https).

10. Mất bao lâu để kích hoạt URL gắn với tên miền tiếng Việt?

Về nguyên tắc, tên miền đăng ký trỏ redirect đến một URL sẽ được kích hoạt trong vòng 24 giờ kể từ khi đăng ký thành công.

11. Tôi có thể thay đổi URL trỏ tới?

Với hệ thống mới áp dụng từ ngày 10/09/2011, người sử dụng đã có thể tự thay đổi URL trỏ tới cho tên miền tiếng Việt của mình. Để thực hiện việc này, bạn hãy đăng nhập hệ thống tại địa chỉ http://dichvu.tenmientiengviet.vn rồi chọn chức năng “khởi tạo lại dịch vụ”. Bạn lưu ý là chức năng này chỉ giúp bạn xóa đi URL cũ, đưa tên miền của bạn trở về trạng thái chưa được đăng ký dịch vụ và do đó, bạn có thể thực hiện khởi tạo lại dịch vụ cho tên miền. Vì vậy bạn cũng sẽ phải chờ một khoảng thời gian tương tự khi bạn khởi tạo dịch vụ lần đầu.

12. Tại sao sau khi đã đăng ký redirect đến một URL, tên miền tiếng Việt của tôi lại chạy đến trang www.info.vn?

Khi khởi tạo dịch vụ Web Redirect, về nguyên tắc chủ thể sẽ link tên miền của mình đến một website đang tồn tại và hoạt động để khi gõ tên miền lên trình duyệt thì sẽ được trỏ tới website đó. Nhưng trường hợp chủ thể nhập địa chỉ URL là một tên miền “.vn” chưa đăng ký thì sẽ xảy ra tình trạng tên miền tự động chạy đến trang www.info.vn. Vì vậy, chủ thể lưu ý URL của website muốn trỏ đến phải là một website đang hoạt động

13. Dịch vụ DNS hosting là gì?

Dịch vụ DNS hosting là dịch vụ quản lý các bản ghi DNS cho tên miền tiếng Việt, cho phép người dùng khai báo và duy trì các bản ghi DNS hỗ trợ cho tên miền tiếng Việt như: Cname, MX, A, AAAA.

14. Làm thế nào để sử dụng dịch vụ DNS Hosting cho tên miền tiếng Việt?

Khi tên miền tiếng Việt đã được xác nhận quyền sử dụng, bạn hãy đăng nhập địa chỉ http://dichvu.tenmientiengviet.vn để lựa chọn dịch vụ DNS Hosting cho tên miền tiếng Việt của mình. Tại giao diện quản lý DNS, bạn có thể khai báo bản ghi với các dữ liệu như: Tên bản ghi, loại bản ghi, giá trị và giá trị ưu tiên (đối với bản ghi MX), sau đó chọn nút “thêm” ở cột “tác động” để kết thúc. Lúc này bạn đã được cập nhật thành công bản ghi DNS cho tên miền tiếng Việt của mình. Trong quá trình thực hiện, bạn lưu ý làm đúng theo các bước hướng dẫn để dịch vụ được kích hoạt thành công.

15. Tôi phải tuân thủ những nguyên tắc nào khi đăng ký sử dụng dịch vụ DNS Hosting?

Khi đăng ký dịch vụ DNS Hosting bạn phải tuân theo một số nguyên tắc dưới đây:

  • Chủ thể cam kết đăng ký các tên miền cấp dưới (subdomain) nghiêm túc, hợp lệ, không có các cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Trong trường hợp vi phạm, tên miền tiếng Việt gốc tương ứng sẽ bị thu hồi.
  • Mỗi tên miền tiếng Việt được khởi tạo tối đa 07 bản ghi dữ liệu tên miền (resource record).
  • 04 loại bản ghi được khai báo bao gồm: A, AAAA, MX, CNAME

16. Tại giao diện quản lý DNS cho tên miền tiếng Việt, Tôi có thể được thực hiện những gì?

Trên giao diện quản lý bản ghi DNS cho tên miền tiếng Việt, chủ thể có thể:

  • Thêm mới bản ghi DNS: Chủ thể phải nhập đầy đủ các thông tin bao gồm: Tên bản ghi, loại bản ghi, giá trị và giá trị ưu tiên (đối với bản ghi MX), sau đó chọn nút “Thêm” tại cột “Tác động” để kết thúc.
  • Xóa bản ghi DNS: Chủ thể chọn nút “Xóa” tại cột “Tác động” tương ứng với bản ghi muốn xóa.

17. Tôi có thể khai báo bao nhiêu bản ghi DNS cho tên miền tiếng Việt của mình?

Mỗi tên miền tiếng Việt chủ thể có thể khai báo và duy trì 7 bản ghi DNS.

18. Tôi có thể sử dụng mấy loại bản ghi cho tên miền tiếng Việt của tôi?

Trong thời gian đầu triển khai, VNNIC chỉ hỗ trợ khai báo 4 loại bản ghi DNS cho tên miền tiếng Việt, bao gồm:

  1. Bản ghi A: được dùng để khai báo ánh xạ giữa tên của một máy tính trên mạng và địa chỉ IP tương ứng của nó.
  2. Bản ghi AAAA: được dùng để chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IPv6.
  3. Bản ghi CNAME: dùng để khai báo trạm chuyển tiếp thư điện tử của một tên miền.
  4. Bản ghi MX: cho phép một máy tính có thể có nhiều tên. Nói cách khác bản ghi CNAME cho phép nhiều tên miền cùng trỏ đến một địa chỉ IP cho trước.

19. Tại sao khi khai báo bản ghi MX tôi lại bị thông báo lỗi là chỉ được tồn tại hoặc bản ghi MX hoặc bản ghi CNAME cho một tên bản ghi?

Theo quy định của hệ thống DNS, mỗi tên miền chỉ được khai hoặc bản ghi MX hoặc bản ghi CNAME, không thể vừa tồn tại bản ghi MX và CNAME. Do đó với cùng một tên bản ghi, bạn chỉ được phép khai hoặc loại bản ghi MX hoặc loại bản ghi CNAME. Trường hợp này do bạn đã khai bản ghi CNAME với tên bản ghi trước đó nên bạn không thể khai thêm bản ghi MX được nữa. Nếu bạn muốn khai bản ghi MX, bạn hãy xóa bản ghi CNAME hoặc khai với tên bản ghi khác.

20. Tại sao subdomain của tôi là một tên tiếng Việt hợp lệ nhưng khi nhập hệ thống lại báo chứa từ khóa cấm? subdomain tôi đăng ký là chếtạomáy. Mong VNNIC hỗ trợ.

Để ngăn chặn các hành vi đăng ký không nghiêm túc hoặc lạm dụng của một số đối tượng nhất định, VNNIC đã chặn một số từ khóa cấm đối với tên bản ghi và không may tên bản ghi của bạn nằm trong danh sách này, vì vướng ký tự cấm “chết”. Bạn vui lòng chọn cho mình một tên bản ghi khác, không vướng từ khóa cấm.

21. Sau khi đăng ký subdomain TMTV, tôi phải chờ bao nhiêu lâu để các bản ghi DNS được kích hoạt?

Để đảm bảo việc khai báo sử dụng các bản ghi DNS một cách nghiêm túc, hợp lệ, không có các cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc, VNNIC sẽ tiến hành xét duyệt các bản ghi DNS được khai báo. Quá trình xét duyệt sẽ được thực hiện trong vòng 48h làm việc kể từ khi bản ghi của chủ thể được ghi nhận vào trong hệ thống.

Sau khi bản ghi DNS được chấp nhận và kích hoạt, chủ thể cần chờ thêm tối đa 24h để các bản ghi này được đồng bộ trên hệ thống máy chủ DNS quốc gia. Như vậy trong vòng 3 ngày, bản ghi DNS sẽ được kích hoạt kể từ khi  bản ghi của chủ thể được ghi nhận vào trong hệ thống. Để biết được trạng thái của các bản ghi, chủ thể có thể kiểm tra trên giao diện quản lý dịch vụ DNS cho tên miền tiếng Việt mà VNNIC cung cấp.

22. Tôi đã nhập nhầm giá trị bản ghi cho subdomain TMTV, VNNIC có thể giúp tôi xóa  bản ghi DNS đó không?

Bạn hoàn toàn có thể xóa bản ghi DNS cho TMTV của mình bằng cách: Tại cột “tác động” bạn hãy chọn chức năng “xóa”, chức năng này sẽ giúp bạn xóa đi bản ghi DNS theo ý muốn của mình.

23. Tôi đã đăng ký thành công TMTV, nhưng không biết làm cách nào để sử dụng dịch vụ DNS hosting cho TMTV của mình?

Về nguyên tắc, mọi tên miền tiếng việt hợp lệ sau khi đăng ký thành công sẽ được xác nhận quyền sử dụng trong vòng 48h làm việc, khi tên miền ở trạng thái “đã được xác nhận quyền sử dụng”(chủ thể kiểm tra tính chính xác trạng thái tên miền trên trang Whois của website http://tenmientiengviet.vn ) bạn hãy đăng nhập hệ thống tại địa chỉ http://dichvu.tenmientiengviet.vn  để lựa chọn dịch vụ DNS hosting cho tên miền tiếng Việt của mình. Tại giao diện quản lý DNS, bạn có thể khai báo bản ghi với các dữ liệu như: Tên bản ghi, loại bản ghi, giá trị và giá trị ưu tiên (đối với bản ghi MX), sau đó chọn nút “thêm” ở cột “tác động” để kết thúc. Lúc này bạn đã được cập nhật thành công bản ghi DNS cho tên miền tiếng Việt của mình. Trong quá trình thực hiện, bạn lưu ý làm đúng theo các bước hướng dẫn để dịch vụ được kích hoạt thành công.

24. Khi nhập dữ liệu bản ghi DNS cho tên miền tiếng việt, tôi không hiểu “giá trị ưu tiên” là gì? Mong VNNIC hướng dẫn tôi cách nhập “giá trị ưu tiên”?

Bạn lưu ý “giá trị ưu tiên” chỉ dùng khi khai báo bản ghi MX, có thể là một số nguyên bất kỳ từ 1 đến 255, nếu giá trị ưu tiên này càng nhỏ thì trạm chuyển tiếp thư điện tử được khai báo sau đó sẽ là trạm chuyển tiếp thư điện tử được chuyển đến đầu tiên.

25. Tôi đã khai báo thành công subdomain cho TMTV của mình nhưng đã quá 48h mà VNNIC vẫn chưa chấp nhận subdomain tôi khai báo? Tôi kiểm tra thì thấy subdomain đang ở trạng thái “Chờ xử lý”? Mong VNNIC giải đáp?

Về nguyên tắc, mọi bản ghi DNS hợp lệ sẽ được chấp nhận trong vòng 48hh làm việc kể từ khi khai báo thành công. Tuy nhiên, trường hợp này do bạn đã khai báo tên một bản ghi không hợp lệ nên VNNIC giữ lại để xem xét trước khi ghi nhận trên hệ thống hoặc trong từng trường hợp vi phạm cụ thể có thể tên miền gốc tương ứng sẽ bị thu hồi. Bạn hãy tham khảo một số nguyên tắc khi đăng ký dịch vụ DNS Hosting tại câu hỏi đáp số 3 ở trên.

26. Tôi đã đăng ký thành công bản ghi DNS cho tên miền tiếng Việt. Làm thế nào để tôi biết được trạng thái của các bản ghi DNS mà Tôi đã khai báo?

Để biết được trạng thái của bản ghi DNS, chủ thể có thể kiểm tra trên giao diện quản lý dịch vụ DNS cho tên miền tiếng Việt mà VNNIC cung cấp.

 

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068