Chia sẻ kinh nghiệm trước khi chọn mua host

Ngày 21/07/2014 đăng bởi seo3.VS [email protected]

Mua host giá rẻ là gói dịch vụ lưu trữ website chuyên nghiệp có máy chủ đặt tại Data center lớn nhất Việt Nam với đường truyền Internet tốc độ cao. Web host giá rẻ là giải pháp phù hợp cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn có một website giới thiệu, giao dịch thương mại điện tử trên Internet một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, trên thị trường các gói host giá rẻ (web hostting) có dấu hiệu xuất hiện tràn lan với số lượng lớn. Với giá của gói host chỉ một vài dollar là đã có thể sở hữu ngay một gói web hostting. Vậy thực chất các host  giá rẻ này ở đâu ra ? Nó có thực sự an toàn cho người dùng ko ? Nhà cung cấp host nào tốt tại viết nam , ở nước ngoài ?

Chia sẻ kinh nghiệm trước khi chọn mua host

Chia sẻ kinh nghiệm trước khi chọn mua host

1. Dịch vụ Hỗ trợ Khách Hàng

Theo tôi điều kiện tiên quyết để chọn một web hosting là dịch vụ hỗ trợ khách hàng của họ. Bởi vì chúng ta khi mua host đã gửi gắm tất cả niềm tin và tài sản của mình cho họ, nhưng chúng ta lại không thể trực tiếp xử lý nếu có việc gì xảy ra mà phải nhờ đến dịch vụ hỗ trợ khách hàng của họ. Tất nhiên một khi bạn có bất trắc bạn muốn vấn đề của bạn phải được giải quyết ngay chứ không phải ngồi đợi một vài ngày. Bởi vì một ngày đợi chờ là một ngày bạn mất đi một số lượng khách đến thăm trang web của mình, đó là điều chẳng Webmaster nào muốn cả.

Nếu tôi chọn host cho mình tôi sẽ không chọn những công ty nào mà không có dịch vụ hỗ trợ trực tuyến hoặc bằng điện thoại trong trường hợp khẩn cấp. Trong thực tế bạn thấy hầu như công ty hosting nào cũng có số điện thoại liên lạc, nhưng hình như số đó chỉ để làm cảnh thôi. Họ thực sự không trả lời bạn như họ đã quảng cáo là 24/7/365, đa số là từ thứ 2 đến thứ 7. Khi lần đầu tiên tôi mua host là tôi mua ở một công ty ở Hà Nội, ngày đó cứ được 2 ngày là site lại down (down tức là không vào được) một lần mà bandwidth (bandwidth là băng thông) thì còn dư quá trời. Gọi Yahoo cũng chẳng thấy ai, gọi điện thì cũng chỉ vào giờ hành chính thì may ra mới gặp. Mà trả lời thì cô hồn hết biết! “tại website của anh có diễn đàn nên server không chịu nổi nên die thôi. Từ trước đến nay công ty chúng tôi chỉ host cho những website công ty không có diễn đàn”. Hay những câu trả lời tương tự vậy? Và bạn coi như mình mất một khoản học phí đầu tiên khi bước chân vào làng web hosting.

Vậy bạn sẽ làm thế nào để kiểm tra được dịch vụ của họ có tín nhiệm hay không? bằng cách đơn giản là thử kiểm tra họ như khi bạn đi mua quần áo bạn cũng được quyền mặc thử vậy. Nếu họ có số điện thoại mà trong hầu hết trường hợp họ phải có bạn thử gọi họ vào buổi tối muộn muộn một chút hoặc gọi vào cuối tuần để xem họ có ở đó không? Bạn cũng có thể gửi email đến cho họ và hỏi họ những câu hỏi cơ bản như “email của host có auto response không?” hoặc “em có thể tách domain ra khỏi host được không?” và xem xem mất bao lâu thì họ trả lời bạn. Nếu trong trường hợp không khẩn cấp lắm thì khoảng 1 ngày là có thể chấp nhận được.Nếu bạn gửi mail vào thứ 7 và đến thứ 2 mà vẫn chưa nhận được thì chắc chắn dịch vụ đó không tốt rồi.Và nếu họ còn không có cả số điện thoại để liên lạc thì tốt nhất bạn nên chọn dịch vụ hosting khác.

Bandwidth và dung lượng bộ nhớ

Băng thông ở đây được hiểu là tổng số dữ liệu được truyền từ trang web của bạn tời người đọc. Bạn đừng nên bị quá hút hồn vào những lời hứa mật ngọt như không giới hạn dung lượng và bandwidth. Một thực tế là nếu trang web của bạn xài vượt quá cái gọi là “không giới hạn” thì họ cũng sẽ liên hệ với bạn và khuyên bạn nên mua gói dịch vụ đắt hơn hoặc chuyển lên xài server riêng. Bởi đôi khi họ nói là không giới hạn, nhưng đâu đó trong bản hợp đồng, họ sẽ nói rõ cái không giới hạn của họ là “có giới hạn”.

Số lượng bandwidth thường được tính bằng đơn vị Gb. Nhỏ nhất là 1 Gb (1GB = 1000Mb) và lớn nhất là không giới hạn. Bạn sẽ phải tự dự đoán xem một tháng mình dùng hết bao nhiêu bandwidth, thường thì phụ thuộc vào số lường người truy cập và những hình ảnh trên trang của bạn. Nếu trang của bạn hy vọng có số lượng lớn người truy cập, hoặc cho download nhạc thì bạn phải chọn những host có lượng bandwidth lớn và ngược lại.

Với dung lượng bộ nhớ cũng vậy, nếu trang web của bạn chỉ đơn thuần về thông tin thì chỉ cần trên dưới 100Mb thôi cũng đã không xài hết được rồi. Do vậy bạn cũng không nên bị họ “tán tỉnh” với những lời hứa cho phép bạn sử dụng dung lượng bộ nhớ không giới hạn.

FTP, PHP, Perl CGI-BIN access, SSI, .htaccess, telnet, SSH, crontabs

Nếu bạn phải trả tiền cho host, bạn nên kiểm tra xem họ có hỗ trợ những chức năng trên không. Bởi vì một vài dịch vụ host không cho phép bạn cài đặt code PHP hoặc CGI mà không có sự cho phép của họ.

.htaccess cũng rất cần thiết để tạo ra những trang báo lỗi tự tạo hoặc để bảo vệ hình ảnh, tài nguyên trang web của bạn khỏi những tay đạo văn.

Giá thành

Ở trong cuộc sống, ông bà ta có nói “tiền nào của nấy”. Nhưng trong môi trường mạng, câu nói đó chưa chắc đã đúng. Do vậy bạn nên cân nhắc cho kỹ trước khi mua, bởi vì đôi khi những dịch vụ đắt nhất chưa chắc đã là dịch vụ tốt nhất.

Chi tiết xem tại đây

Bài viết trên là do chúng tôi sưu tập trên nguồn Internet và tham khảo từ kinh nghiệm thực tế đúc kết lại. Rất mong sự ủng hộ của bạn đọc quan tâm

Chúc các bạn thành công!

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068