Để trung tâm dữ liệu không là “bom nổ chậm”

Ngày 21/02/2013 đăng bởi seo3.VS [email protected]


92% tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tỏ ra lo lắng, trung tâm dữ liệu đang ngày càng phức tạp, trong đó 55% đơn vị cho rằng, nguyên nhân là do sự tăng trưởng khối lượng dữ liệu của các ứng dụng, 43% nghĩ do đã triển khai điện toán đám mây tư nhân, 42% nghĩ vì đã ứng dụng truyền thông mạng xã hội, 41% nói – ảo hóa máy chủ là nguyên nhân chính gây ra sự phức tạp ngày càng cao của trung tâm dữ liệu.

Sự phức tạp ngày càng cao của trung tâm dữ liệu

Những nguy cơ phát sinh từ trung tâm dữ liệu

Sự phức tạp hóa trung tâm dữ liệu sẽ gây ra các nguyên nhân phát sinh lỗ hổng bảo mật, tăng chi phí đầu tư vận hành trung tâm dữ liệu, nguy cơ mất mát hoặc đặt dữ liệu nhầm chỗ khiến thời gian cung cấp lưu trữ, thời gian tìm kiếm thông tin và thời gian dịch chuyển lưu trữ lâu hơn.

Sự phức tạp hóa trung tâm dữ liệu sẽ gây ra nguyên nhân phát sinh lỗ hổng

Trong thời gian qua, do tình hình kinh tế khủng hoảng tại Việt Nam nên các DN đều phải cắt giảm chi phí và tìm các giải pháp mới để tối ưu hóa quy trình hoạt động. Vì thế các ứng dụng kinh doanh liên quan đến truyền thông mạng xã hội, online marketing, kinh doanh trên mạng, điện toán đám mây,…đã được áp dụng nhiều nhằm tiết kiệm chi phí hoạt động. Việc các DN ngày càng tích cực đưa thông tin của mình lên mạng internet, điều này khiến cho các trung tâm dữ liệu tăng lên. Hơn nữa, trong quá khứ, thao tác đưa dữ liệu lên mạng, nhiều DN chưa có kinh nghiệm về bảo mật thông tin nội bộ, nhân viên thực hiện chưa có kiến thức về an toàn thông tin khi làm việc với dữ liệu nhiều, tương tác thường xuyên trên môi trường mạng, nên thông tin nội bộ có thể được phổ biến trên mạng internet. Đây là một điều khá phổ biến, có thể gây thiệt hại về kinh tế, thương  hiệu…cho doanh nghiệp.

Tăng cường đào tạo nhân viên

Xuất phát từ các lý do trên mà các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây mong muốn cùng các doanh nghiệp giải quyết các bài toán về khả năng mở rộng mềm dẻo, yếu tố chi phí đầu tư và quản trị đáp ứng một cách linh động và nhanh chóng nhất. Hiện nay, với kiến trúc tổng quan điện toán đám mây của Cisco và các thành phần có thể giải quyết được sự phức tạp ở các trung tâm dữ liệu. Khi đó yêu cầu mở rộng, chuyển đổi và quản trị của DN sẽ được tối ưu, việc triển khai hạ tầng sẽ được rút ngắn một cách tối đa. Việc cung cấp dịch vụ sẽ được thực hiện qua các cam kết và mức chi phí tương ứng với chất lượng cam kết dịch vụ và tài nguyên tính toán, lưu trữ theo yêu cầu. Tuy nhiên, có một điều làm cho các nhà quản lý CNTT hiện nay tại các DN còn băn khoăn khi quyết định tham gia vào dịch vụ cloud là vấn đề an toàn an ninh cho các thông tin và dữ liệu của mình. Đây cũng là bài toán mà các nhà cung cấp dịch vụ cloud cần chứng minh và thực hiện nếu muốn đưa dịch vụ điện toán đám mây trở thành dịch vụ được tin dùng tại thị trường Việt Nam.

Các doanh nghiệp nên xây dựng quy trình về bảo mật thông tin trên mạng xã hội

Ở góc độ bảo mật, để tối ưu hóa và tận dụng được sức mạnh truyền thông mạng, điện toán đám mây… các DN nên đào tạo kiến thức và xây dựng quy trình về bảo mật thông tin trên mạng xã hội cho các nhân viên, đồng thời cần xây dựng những kịch bản để xử lí khủng hoảng trong trường hợp bị mất thông tin hoặc những thông tin nội bộ bị rò rỉ ra ngoài.

Phương pháp mà một số tổ chức, DN Việt Nam hiện đang ứng dụng để giảm thiểu tính phức tạp cho trung tâm dữ liệu là: tăng ngân sách, chuẩn hóa phần cứng và các ứng dụng, tăng cường đào tạo nhân viên, đồng thời tập trung hóa các trung tâm dữ liệu…Trong đó, tăng ngân sách và tăng cường đào tạo nhân viên là giải pháp đa số các tổ chức, DN và ngay cả các nhà bảo mật cho rằng rất quan trọng trong việc đối phó với tính phức tạp diễn ra trong trung tâm dữ liệu. Một biện pháp khác quan trọng hơn cả mà các tổ chức, DN đang hướng đến đó là chiến lược quản lý thông tin toàn diện. Các tổ chức, DN đã áp dụng chiến lược này, cho phép họ chủ động phân loại, nắm giữ, tìm kiếm thông tin dễ dàng. Ngoài ra, còn tăng cường khả năng bảo mật, giảm chi phí quản lý thông tin, giảm chi phí lưu trữ, thiết lập khả năng bảo vệ tương ứng với giá trị dữ liệu, dễ tìm kiếm thông tin chính xác và nhanh chóng, giảm những rủi ro pháp lí và nhất là để các trung tâm dữ liệu không là “bom nổ chậm” trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Theo Tin học & đời sống

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068