Microsoft sẽ dừng hệ điều hành Windows Server 2003 trong 4 tháng nữa

Microsoft sẽ dừng hệ điều hành Windows Server 2003 trong 4 tháng nữa

Ngày 17/03/2015 đăng bởi seo3.VS [email protected]

( MCVN) – Microsoft sẽ dừng hệ điều hành Windows Server 2003 trong 4 tháng nữa, đây là một thông tin chính xác được Microsoft xác nhận trên PCworld , vậy các bạn nào đang dùng hệ điều hành này hãy chuẩn bị sẵn sàng chuyển sang một hệ điều hành mới chưa ?

Microsoft đã rất khó khăn trong việc ngưng sự hỗ trợ cho Windows XP, thậm chí rất nhiều người dùng không tin hãng phần mềm này sẽ kết thúc hệ điều hành phổ biến nhất một cách như vậy. Microsoft phải trì hoãn ngày kết liễu dành cho Windows XP nhiều lần rồi mới có thể thực hiện được điều đó vào tháng 4/2014

Hiện tại, lịch sử thêm một lần nữa tiếp diễn khi Microsoft cũng tuyên bố chấm dứt việc hỗ trợ và trách nhiệm đối với Windows Server 2003 vào ngày 14/7/2015 sắp tới, có thể thời gian này sẽ kéo dài hơn nhưng dù sao thì hệ điều hành này đã đến lúc chấm dứt sứ mệnh của mình. Điều này bao gồm tất cả các phiên bản của Windows Server 2003 và phần bổ trợ như: Itanium và x64, Compute Cluster Edition, Datacenter Edition, phiên bản Web, và các phiên bản Enterprise.

Microsoft trước đó đã ngừng cung cấp gói dịch vụ cho Windows Server 2003 trong năm 2010, nhưng hệ điều hành này vẫn tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật và hỗ trợ cho mỗi sự cố.

Windows Server 2003 còn gọi là Win2k3 là hệ điều hành dành cho máy chủ được phát triển bởi Microsoft, được ra mắt vào ngày 24 /4/2003. Đây là bản nâng cấp đáng kể so với Windows Server 2000 với nhiều tính năng bảo mật mới, triển khai hệ thống Domain Controller quản trị tài nguyên và người dùng cho doanh nghiệp hay xây dựng các Web Server mạnh mẽ, tổ chức các File Server lưu trữ dữ liệu…

Theo báo cáo nghiên cứu của Insight Enterprises, hiện có khoảng 39% máy chủ chạy Microsoft Server đang chạy phiên bản 2003, tương đương với khoảng 24 triệu máy chủ, riêng ở Mỹ chiếm vào khoảng 9,4 triệu máy chủ. Nhiều máy chủ còn chạy cả phiên bản SQL Server hoặc các ứng dụng cơ sở dữ liệu cũ (Microsoft cũng đang có kế hoạch ngưng hỗ trợ SQL Server 2005 vào năm 2016).

Chuck Smith, phó chủ tịch chiến lược tăng trưởng và phát triển kinh doanh tại HP cho hay khách hàng của hãng hiểu rõ vấn đề của việc chấm dứt dòng đời của một sản phẩm đã có 12 năm tuổi và họ cũng đã sẵn sàng để di chuyển. Trở ngại lớn nhất ở đây là vấn đề ngân sách và khoảng thời gian quá gấp rút để hoàn tất sự thay đổi này vì thế nên hiện nay cả HP lẫn khách hàng đang chạy đua với thời hạn mà Microsoft đặt ra.

Microsoft đã đưa thông tin này đến với các khách hàng của hơn 6 tháng qua và hãng này đã có nhiều hoạt động trong việc vận động cũng như định hướng chuyển đổi thông qua các kênh đối tác, hệ thống tích hợp cũng như làm việc trực tiếp với doanh nghiệp.

Người dùng hiện tại có thể lựa chọn một trong hai phương thức di chuyển như chuyển đến các phiên bản mới hơn của Windows Server hoặc đổi sang nền tảng điện toán đám mây Microsoft Azure. Khi ngừng mọi dịch vụ thì sẽ xuất hiện nhiều rủi ro của việc chạy Windows Server 2003 không chỉ trong việc bảo vệ cơ sở hạ tầng của mình, mà còn liên quan đến các vấn đề như quy định bảo mật chuẩn PCI DSS của ngành công nghiệp bán lẻ (Tiêu chuẩn PCI DSS được hình thành bởi Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật Security Standards Council dành cho thẻ thanh toán, bao gồm các thành viên ban đầu như: Visa, MasterCard, American Express (AMEX), Discover Financial Services, JCB International).

Microsoft đã tung ra một loạt các công cụ hỗ trợ để giúp dữ liệu của doanh nghiệp rời khỏi hạ tầng vật lý ví dụ như Migration Assistant – giúp tự động chuyển đổi từ cơ sở dữ liệu MySQL SQL Server hoặc SQLAzure. Ứng dụng này nhằm mục đích tạo ra kế hoạch di chuyển từ trên xuống bao gồm tất cả mọi thứ từ ứng dụng thứ nhất và bên thứ ba cho đến nguồn tài nguyên đặc trưng cho Windows như Active Directory. Còn đối với khách hàng có nhu cầu chuyển sang nền tảng đám mây thì có công cụ Azure Migration Assistant tập trung vào các chức năng cá nhân, chẳng hạn như di chuyển dữ liệu hiện có củaWindows Server 2003 được lưu trữ trên trang web IIS sang web lưu trữ trên Azure. Những điều trên ứng với khách hàng muốn lựa chọn ở lại với Microsoft.

 microsoft-se-dung-he-dieu-hanh-windows-server-2003-trong-4-thang-nua


Bước đầu tiên: Tiến hành đánh giá toàn công ty

Việc chuyển đổi hệ điều hành hay nền tảng không chỉ thay thế các máy chủ cũ từ năm 2005, doanh nghiệp cũng như nhà cung cấp dịch vụ cần dành thời gian để đánh giá đầy đủ về những gì họ có và xem xét hợp nhất máy chủ, hệ thống ảo hóa. Nếu kĩ hơn thì nên xem xét những ứng dụng nào sẽ chuyển tới nền tảng đám mây và những gì tiếp tục ở lại với hạ tầng vật lý.

Trong hầu hết các trường hợp hiện nay, khách hàng sử dụng Windows Sever 2003 trên hệ thống hạ tầng cơ sở của họ. Một số ứng dụng đã 10 tuổi và có thể người dùng không hiểu hoặc tận dụng lợi thế của các công nghệ mới nhất. Vì thế cuộc di cư này có thể là một cơ hội để doanh nghiệp hiện đại hóa. Dòng ứng dụng từ trước năm 2004 sẽ khó có thể tương thích với điện thoại thông minh hiện nay và đây là cơ hội thực sự để định hướng mới trong việc số hóa doanh nghiệp. Không chỉ là việc đặt các ứng dụng trên cùng một hệ điều hành mới mà còn làm tăng giá trị kinh doanh của giải pháp tổng thể.

Tuy nhiên, quá trình di chuyển này không phải là đơn giản và cũng không rẻ chút nào. Hầu hết các công ty trong danh sách Fortune 1000 phải di chuyển từ 500 đến 20.000 máy chủ và lớn nhất lên đến 30.000 máy.

Các chi phí điển hình cho một hệ thống tích hợp để di chuyển một máy Server 2003 lên Server 2012 là khoảng 2.000 – 3.000 USD cho mỗi máy, tăng thêm 2-3 lần so với việc mua phần cứng và phần mềm. Nếu doanh nghiệp có dự án trị chuyển đổi có trị giá 100 triệu USD thì trên thực tế có thể di chuyển 3.000 – 4.000 máy trước khi dòng đời của Sever 2003 kết thúc. Nếu con số máy chủ lên đên 15.000 thì doanh nghiệp cần bắt tay vào một dự án kế hoạch 5 năm. Điều này giống như việc trên thế giới cũng như tại Việt Nam còn rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn Windows XP.

Các nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi đưa ra một số công cụ có khả năng kiểm tra ứng dụng Sever 2003 với việc tương thích với Server 2012 từ cơ sở dữ liệu, cho đến việc sửa chữa tập tin DLL… Hầu hết những trở ngại trong thay đổi nền tảng là công nghệ 16-bit và việc định hướng ứng dụng theo nhân (kernel) của hệ điều hành . Ứng dụng 16-bit sẽ không chạy trên 64-bit của Windows Server 2012, và bất cứ điều gì liên quan đến kernel của Server 2003 khó tương thích hệ thống mới bởi kernel này đã được thay đổi đáng kể từ Server 2008.

Microsoft cũng cung cấp một số công cụ để quản lý, chẳng hạn như Configuration Manager – một thành phần của CM 2012 Support Cente. Công cụ này sẽ hỗ trợ các chuyên gia nhanh chóng khắc phục lỗi tại máy trạm (CM Clients) bằng cách thu thập tất cả các file log được tạo ra tại máy trạm.

Configuration Manager giúp doanh nghiệp đánh giá được việc những ứng dụng hay dữ liệu nào nên ở lại và cái nào nên di chuyển.

Trong quá trình này, người dùng sẽ đánh giá và tìm thấy nhiều ứng dụng đã bị bỏ rơi hoặc không còn phù hợp. Khoảng 20% – 30% các ứng dụng không phù hợp với chức năng được phát hiện ra trong quá trình kiểm tra này. Ngoài ra còn có các ứng dụng nhỏ khác chạy trên hệ điều hành cũ của một nhóm nhỏ đơn lẻ cần xem xét có tiếp tục sử dụng hay không.

 microsoft-se-dung-he-dieu-hanh-windows-server-2003-trong-4-thang-nua1


Xác định ứng dụng đặt ở đâu

Rất nhiều câu hỏi của khách hàng đặt ra cho Microsoft và nhà cung cấp dịch vụ máy chủ rằng: liệu việc thay thế Windows Server 2003 bằng điện toán đám mây hay hệ thống máy chủ vật lý cũ thì đâu sẽ thích hợp hơn.

Đại diện Microsoft cho biết: đối với mỗi khách hàng, họ sẽ có một tập hợp các trung tâm dữ liệu và từ đó có thể tìm kiếm, đánh giá, nghiên cứu những cơ hội tốt nhất để thay đổi. Việc đánh giá phải dựa trên kết quả mà các ứng dụng ban đầu đã tạo ra, đây là phân đoạn tốn thời gian nhất trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Mỗi doanh nghiệp đều có sự riêng biệt của mình cho nên việc thay đổi cần có thời gian. Đối với những doanh nghiệp đã có chủ trương ảo hóa hoặc sử dụng nền tảng điện toán đám mây thì những gì đã triển khai ở Server 2003 đã quá cũ so với công nghệ hiện tại. Một phần của việc đánh giá khối lượng công việc của chuyển đổi là doanh nghiệp phải so sánh giữa Server 2003 và điện toán đám mây. Trên thực tế cho thấy thì hầu hết các doanh nghiệp sẽ có một số giải pháp yêu cầu hệ thống vật lý của mình và nền tảng mới của họ là một thế giới lai

Doanh nghiệp vừa và nhỏ với số lượng máy chủ không nhiều, tuy thiếu tiền và kĩ năng nhưng họ là đối tượng có nhiều cơ hội chuyển sang điện toán đám mây bởi chi phí đầu tư mới có thể dễ chấp nhận hơn.

Đừng để tổ chức của bạn có nguy cơ bị tấn công

Doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Window Server 2013 chấm dứt vòng đời nếu họ không đủ khả năng để di chuyển hoặc không thực sự nghiêm túc trong việc chuyển giao. Hồi tháng 12/2014, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đưa ra cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của Windows Server 2003, cảnh báo giới chuyên gia công nghệ về việc sử dụng phần mềm mà không có sự hỗ trợ sẽ mang tới rủi ro an ninh mạng cao hơn.

Một cuộc thăm dò nội bộ của Microsoft với khách hàng doanh nghiệp cho thấy 83% trong số đó nhận thức vấn đề vòng đời của hệ điều hành Windows Server 2003, 70% trong số họ đang có kế hoạch di chuyển trước thời hạn. Trong 30% không di chuyển, một số doanh nghiệp vẫn không tin rằng Microsoft sẽ kết thúc hỗ trợ trong tháng 7/2015. Đối với những người khác, việc thay đổi này không phải là điều được ưu tiên hoặc ngân sách của họ cho năm 2015 đã được thiết lập và không có kinh phí cho việc di chuyển.

Các nhà cung cấp dịch vụ và Microsoft đều có những phương án nhằm giúp các doanh nghiệp giảm thiểu những thách thức như ngân sách cho thuê, lựa chọn thay thế trong tài chính và giảm giá, với mục tiêu cuối cùng là mọi người đều có thể di chuyển.

Windows Server 2003 đã nhận được 38 bản cập nhật trong 12 tháng qua, có nghĩa là sau 11 năm, hệ điều hành này vẫn có rất nhiều lỗi, và tương lai không có bản vá lỗi sẽ là tin xấu đối với tất cả mọi người sử dụng nó.

Cho dù nếu có thể chạy các ứng dụng Server 2003 được trên Server 2012 thì cũng sẽ không giải quyết được vấn đề gì bởi hệ điều hành mới không hỗ trợ tính năng an ninh bảo mật cho phiên bản cũ.

Các doanh nghiệp tiếp tục sử dụng Server 2003 sau tháng 7 năm nay sẽ phải làm việc nhiều hơn trên hệ thống mạng vành đai khi mà hệ điều hành không còn được đảm bảo. Việc này sẽ giống như xây một bức tường gạch xung quanh ngôi nhà toàn rơm, bạn cần phải chắc chắn rằng tường lửa được an toàn, hệ thống phát hiện xâm nhập chính xác. Bạn cần chắc chắn rằng ai đó đang theo dõi và cảnh báo sự xuất hiện hoạt động cố gắng xâm nhập.

Nhưng đừng trì hoãn thay đổi vì lý do đã có tiền tệ trước đây. Về sau này Microsoft có thể hỗ trợ cho Server 2003 nhưng sẽ vô cùng tốn kém và làm tăng gấp đôi chi phí mỗi năm. Danh sách The Fortune 1000 không thể có hàng ngàn máy chạy trên hệ điều hành không được hỗ trợ và họ đang chạy đua thời gian. Vì thế tốt nhất là thay thế Server 2003 ngay khi có thể.

Theo pcworld

Các tìm kiếm liên quan đến Windows Server 2003
windows server 2003 iso
download windows server 2003 full
download windows server 2003 enterprise
ghost windows server 2003
windows server 2003 sp2
windows server 2003 download
windows server 2003 enterprise
key windows server 2003

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068