Thị trường PC đã mất quyền lực

Thị trường PC đã mất quyền lực

Ngày 17/03/2015 đăng bởi seo3.VS [email protected]

( MCVN) – Những năm gần đây thi trường máy tính PC không còn được ” nhộn nhịp ” như trước nữa thay vào đó là thị trường máy tính laptop, máy tính bảng, điện thoại smartphone,…Theo nhiều ý kiến cho rằng Máy tính PC sẽ không “chết ” tuy nhiên sẽ khó để quay lại thời ” hoàng kim ” của mình

Hãng nghiên cứu thị trường IDC mới đây đã điều chỉnh dự báo lượng PC xuất xưởng trong năm 2015 so với năm ngoái, tăng mức giảm lên -5% thay vì -3,3% như dự báo trước đây. Theo đó, IDC dự tính khoảng 293 triệu PC sẽ được xuất xưởng trong năm nay, so với 308 triệu máy của năm 2014.

Theo dự báo của IDC, toàn bộ thị trường PC nếu chia đều cho mỗi quý sẽ được con số thấp hơn con số74 triệu chiếc iPhone mà Apple đã bán ra trong quý cuối năm vừa qua. Tất nhiên Apple không thể duy trì mức bán iPhone kỷ lục như vừa rồi, vì quý cuối năm Apple thường bán được iPhone nhiều nhất. Nhưng những con số cho thấy đồ thị của hai thị trường, thiết bị di động và PC, đang có hướng ngược nhau.

 Không chỉ có doanh số bán mà doanh thu của ngành công nghiệp PC cũng sụt giảm. Theo IDC, qui mô thị trường PC đã giảm -0,8%, xuống còn 201 tỷ USD trong năm vừa qua. Năm nay, dự kiến còn “thê thảm” hơn với mức sụt giảm lên tới -6,9%. Theo đà giảm sút này, IDC dự báo tới năm 2019 toàn thị trường PC chỉ đạt 175 tỷ USD, tức thấp hơn cả doanh thu của riêng Apple trong năm 2014 vừa qua (183 tỷ USD).

thi-truong-pc-da-mat-quyen-luc

Những điều này không gây bất ngờ ở vào thời đại mà các thiết bị di động đã trở thành nền tảng điện toán chiếm ưu thế. Nhưng những dự báo mới nhất này vẫn đáng chú ý, vì chúng báo hiệu sự thay đổi kiến trúc lớn hơn nhiều đang diễn ra trong ngành công nghiệp PC.

Thị trường PC đã mất quyền lực

Cuối tuần qua, nhà sản xuất bộ xử lý PC lớn nhất thế giới Intel đã đưa ra dự báo doanh thu của hãng sẽ giảm gần 1 tỷ USD trong quý đầu năm 2015. Intel thừa nhận nhu cầu nâng cấp PC của các doanh nghiệp thấp ngoài dự đoán. Phần lớn doanh nghiệp nhỏ trì hoãn việc nâng cấp PC sau khi Microsoft cho Windows XP nghỉ hưu. Intel còn đổ lỗi cho sức mua yếu của thị trường là do ảnh hưởng của nền kinh tế và tiền tệ đang lâm vào cảnh khó khăn, đặc biệt là khu vực châu Âu.

Nhưng có vẻ như đó chỉ là những lời biện bạch, thực tế máy tính cá nhân đã mất vị thế thống trị. Theo báo cáo tài chính của các công ty, năm vừa qua tổng chi phí đầu tư cơ bản của Google đã lên tới 11 tỷ USD, vượt mức đầu tư 10 tỷ USD của Intel. Trong khi các khoản chi của Intel theo truyền thống tập trung vào đất đai, nhà máy và dây chuyền sản xuất chip, còn Google chi tiền vào các trung tâm dữ liệu, máy chủ, thiết bị mạng làm nền tảng cho đế chế trực tuyến của mình.

Các công ty như Microsoft, Amazon và Apple đều đầu tư lớn chưa từng có cho các trung tâm dữ liệu, đó không phải là tin xấu hoàn toàn cho Intel, bởi các trung tâm dữ liệu sẽ cần nhiều chip cho máy chủ. Tuy nhiên Intel chưa hẳn đã được lợi. Trong bối cảnh các công ty ra sức tiết giảm chi phí, những con chipARM tiết kiệm năng lượng đang có cơ hội tiến vào các trung tâm dữ liệu.

Bên cạnh đó, xu hướng đầu tư cơ bản mới của các công ty đang làm chủ cuộc chơi di động cho thấy thời thế đã thay đổi nhiều ra sao. Những công ty trong ngành sản xuất PC không còn quyền lực nữa. Giờ là thời của các công ty phục vụ người dùng di động.

===> Bạn có đang sử dụng máy tính PC, hay bạn dùng laptop máy tính bảng, bạn cảm thấy thị trường PC có thể quay lại thời ” hoàng kim ” hay không? Cùng trao đổi nhé.

Theo Pcworld

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068