Thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu - Máy Chủ Việt Nam

Thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu

Ngày 03/01/2013 đăng bởi seo3.VS [email protected]

Một trong những xu hướng trong việc phát triển và vận hành hệ thống công nghệ thông tin trong thời gian tới của các doanh nghiệp Việt Nam là thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu (Data Center – DC).

Với những tổ chức, công ty mà thông tin mang tính chất sống còn thì Data Center (DC – Trung tâm dữ liệu ) được coi là trọng tâm của hệ thống.

 DC là một môi trường tích hợp hệ thống chuyên dụng về phần cứng gồm các hệ thống máy chủ (server), hệ thống lưu nguồn điện dự phòng (UPS và máy phát điện dự phòng), các hệ thống backup khôi phục dữ liệu và chương trình phần mềm, nơi cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu và các ứng dụng đảm bảo tính an toàn trong việc trao đổi thông tin và hợp nhất dữ liệu của người sử dụng, nhằm giảm thiểu chi phí quản lý chung của công nghệ thông tin.

Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp ứng dụng CNTT để phục vụ cho sự phát triển của mình cũng như tạo ra sức mạnh cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Và một trong những yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp đó chính là hệ thống dữ liệu thông tin. Để đảm bảo việc khai thác và sử dụng dữ liệu này hiệu quả rất cần xây dựng trung tâm dữ liệu doanh nghiệp nhằm hợp nhất các nguồn thông tin về một nơi an toàn và bảo mật.

Với vai trò trung tâm, DC cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa được nhiều hoạt động như kết nối các quy trình công việc quan trọng, thực hiện tổng hợp, thống kê, phân tích, báo cáo và tự động hóa các quy trình, giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí, thời gian và đưa ra các quyết định kịp thời cho sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt đối với doanh nghiệp trong các ngành lớn như tài chính, ngân hàng, khi mà thông tin mang tính chất sống còn, không thể bị ngắt đoạn trong từng giờ từng phút, thì việc triển khai các DC là một yêu cầu bức thiết.

Đối với các dịch vụ DC chất lượng cao phù hợp với các công ty, tập đoàn có hệ thống IT phức tạp như ngân hàng, công ty tài chính, hệ thống của họ cần phải duy trì tính liên tục và sẵn sàng cao. Vì thế, DC cần phải được thiết kế sao cho độ an toàn, tính sẵn sàng và liên tục là cao nhất, hạn chế tối thiểu lỗi xảy ra, vì mỗi một sự cố có thể dẫn tới tổn thất lớn. Bên cạnh đó, việc duy trì một hệ thống như vậy đòi hỏi chi phí lớn, không chỉ là đầu tư ban đầu, mà còn là chi phí vận hành và đòi hỏi một quy trình vận hành chuẩn mực. Khi đó, việc thuê ngoài DC sẽ là một giải pháp hữu hiệu.

Theo các chuyên gia DC Networks Việt Nam, với một doanh nghiệp, việc phải xây dựng các phòng ban và đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin để quản lý trung tâm dữ liệu là khá phức tạp, vất vả và tốn nhiều chi phí.

Ngoài ra, ban lãnh đạo còn phải chia sẻ thời gian và công sức để quản trị đội ngũ vận hành và sử dụng trung tâm trong nội bộ, làm giảm sự tập trung vào lĩnh vực hoạt động chính. Trung tâm dữ liệu, một khi doanh nghiệp tự thiết lập, phải được thiết kế sao cho có độ an toàn, tính sẵn sàng và liên tục cao nhất, để hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót có thể xảy ra.

“Mỗi một sự cố xảy ra có thể dẫn tới tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp có xu hướng là thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu,” các chuyên gia tư vấn nhận định.

Tại Việt Nam hiện có nhiều đơn vị cho thuê trung tâm dữ liệu như VDC, VNPT, FPT, Viettel, CMC, GDS,VS Trading, VTC, Viettel, HANEL…

Theo nhận định của các chuyên gia cho biết khách hàng có nhu cầu về dịch vụ trung tâm dữ liệu có thể chia thành hai nhóm: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thường có nhu cầu thuê máy chủ (DC Hosting) và dịch vụ quản trị (Managed Services); còn các doanh nghiệp lớn thường có nhu cầu về thuê trung tâm DC Co-location ( thuê không gian DC).

Họ có thể sử dụng trung tâm đi thuê để vừa làm trung tâm lưu trữ chính của mình vừa làm trung tâm sao lưu (Backup) và khôi phục sau thảm họa (Disaster Recovery), bảo đảm tính liên tục, liền mạch trong quá trình kinh doanh.

Trung tâm dữ liệu là một môi trường tích hợp hệ thống chuyên dụng về phần cứng (các hệ thống máy chủ – server), hệ thống lưu nguồn điện dự phòng (UPS và máy phát điện dự phòng), các hệ thống backup khôi phục dữ liệu và các chương trình phần mềm.

Các chuyên gia cho rằng, trung tâm dữ liệu là “trái tim” của mỗi doanh nghiệp như đã nêu ở trên, nhất là với các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, chứng khoán, hoạt động dựa nhiều trên nền của hệ thống này. Không chỉ trung tâm dữ liệu, các doanh nghiệp cần quan tâm cả tới các bài toán về sao lưu, khôi phục sau thảm họa. Vì thế, bảo mật là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với mỗi trung tâm dữ liệu.

Để đáp ứng yêu cầu bảo mật, các doanh nghiệp (kể cả các doanh nghiệp tự xây dựng trung tâm dữ liệu cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ) phải đầu tư một hạ tầng phù hợp, từ thiết bị bảo mật, kiểm soát việc truy nhập, camera giám sát… đến việc xây dựng quy trình quản trị bảo mật thông tin tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, với đội ngũ giám sát chuyên nghiệp.

Theo sự tư vấn của các nhà cung cấp dịch vụ, mỗi đối tượng doanh nghiệp khác nhau có nhu cầu khác nhau dẫn tới việc lựa chọn dịch vụ trung tâm dữ liệu cũng khác nhau.

Tùy theo quy mô và nhu cầu, doanh nghiệp có thể thuê trọn gói hay một phần trung tâm dữ liệu. Doanh nghiệp có thể chỉ phải đầu tư thiết bị công nghệ thông tin, còn các yếu tố khác như điện, hệ thống làm mát, đường truyền sẽ được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ.

Có rất nhiều loại hình dịch vụ, ví dụ, về dịch vụ thuê chỗ trung tâm dữ liệu, có thể thuê chỗ đặt một phần của tủ rack hoặc thuê một khu vực riêng đặt nhiều tủ rack. Với dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ cho trung tâm dữ liệu, khách hàng sẽ phải đặt ra một loạt câu hỏi mà nhà cung cấp dịch vụ phải trả lời về diện tích, tải trọng sàn, số trạm điện, số máy phát điện, về UPS dự phòng, hệ thống làm mát tiêu chuẩn, hệ thống phòng cháy chữa cháy tiêu chuẩn, phương tiện chữa cháy, hệ thống bảo mật…

Thông thường, chi phí thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu thấp hơn rất nhiều so với việc tự trang bị. Chi phí tự xây dựng một trung tâm tiêu chuẩn cao có thể lên tới 6.000-12.000 đô-la Mỹ cho mỗi mét vuông và thời gian hoàn thành nhanh nhất là khoảng 6 đến 12 tháng. Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, giá thuê một rack tiêu chuẩn 42U, công suất tiêu thụ điện 4-6 KVA  dao động từ 2.000-2.500 đô-la Mỹ/tháng.

VS Trading với tư cách là một nhà cung cấp và tư vấn giải pháp, dịch vụ chuyên nghiệp luôn hướng cho khách hàng của mình nhận thấy rõ được việc chọn lựa của mình là tốt nhất và phù hợp nhất: “Gửi dữ liệu là gửi niềm tin. Các doanh nghiệp nên chọn các trung tâm dữ liệu là các đơn vị có uy tín đượcVS Trading hợp tác khai thác và vận hành như VDC, FPT, CMC, Viettel, GDS, VTC,..với hạ tầng đồng bộ và hiện đại, có sức chứa lên đến hàng trăm tủ rack, có khả năng thích hợp với hầu hết các loại máy chủ và thiết bị công nghệ thông tin theo tiêu chuẩn Tier III trở lên.

Các chuyên gia nhận định dịch vụ cho thuê trung tâm dữ liệu sẽ bùng nổ trong giai đoạn 2012 đến 2015 bởi ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng việc thuê ngoài rất quan trọng. Trung tâm nếu đặt ở ngay tại doanh nghiệp có thể có độ rủi ro rất cao.

Theo nhận định của một số chuyên gia, hiện Việt Nam chưa có nhiều nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu với chất lượng theo đẳng cấp quốc tế, nhưng tình hình này có thể được cải thiện trong thời gian tới, khi các nhà cung cấp dịch vụ thật sự nhìn thấy cơ hội kinh doanh để tăng thêm vốn đầu tư. Tuy nhiên, có một khía cạnh khác mà các chuyên gia cho rằng sẽ thúc đẩy dịch vụ này phát triển – đó chính là sự thay đổi quan điểm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về việc thuê dịch vụ.

“Thuê ngoài một số dịch vụ chính là một trong các biện pháp tốt nhất để tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây là điều đã rất phổ biến trên thế giới và xu hướng này sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam trong nay mai. Việc thuê trung tâm dữ liệu cũng không nằm ngoài xu hướng này,” theo một số chuyên gia nhận định.

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068