Dữ liệu trên mây, năng lượng mặt trời - Máy Chủ Việt Nam

Dữ liệu trên mây, năng lượng mặt trời

Ngày 03/01/2013 đăng bởi seo3.VS [email protected]

Theo kế hoạch, “cánh đồng” quang năng có diện tích hơn 40 héc ta do Apple xây dựng có thể cung cấp 42 triệu kWh “điện sạch” phục vụ cho trung tâm dữ liệu của hãng này tại Mỹ.

Trung tâm dữ liệu “xanh”

Trong báo cáo môi trường về hoạt động của các cơ sở (apple.com/environment/reports/) được công bố vào cuối tháng 2, bên cạnh việc mô tả những bước tiến trong sử dụng hiệu quả năng lượng từ năm 2006, Apple còn công bố kế hoạch “xanh hóa” cho trung tâm dữ liệu tại thị trấn Maiden bang North Carolina vừa được xây dựng trong năm 2011. Apple tuyên bố rằng hành động này sẽ “chứng minh cho trách nhiệm của Apple trong việc giảm tác hại đến môi trường thông qua việc sử dụng năng lượng hiệu quả và thiết kế xanh hóa tại các cơ sở”.

Trung tâm dữ liệu Maiden của Apple là “đầu não” lưu trữ cho dịch vụ iCloud, là một trong những nơi có hiệu quả sử dụng năng lượng vượt trội và đạt được chứng chỉ LEED Platinum của Hội đồng Công trình Xanh tại Mỹ (US Green Building Council). Báo cáo này còn nói thêm rằng chưa có trung tâm dữ liệu nào có cùng quy mô đạt được chứng nhận LEED Platinum như trung tâm tại Maiden.

Hệ thống LEED – Leadership in Energy and Environmental Design, là danh hiệu mà US Green Building Council dành cho những cơ sở, công trình có tính bền vững, là một trong những danh hiệu khó đạt được nhất. Các cấp trong hệ thống chứng nhận của LEED được chia thành 4 bậc: Certified (Chứng nhận) – Silver (Bạc) – Gold (Vàng) và cao nhất là Platinum (Bạch kim). Tính đến nay, không có nhiều những công trình có thể vươn đến chứng nhận LEED Platinum này khi chứng chỉ đầu tiên chỉ mới được trao cho tòa nhà văn phòng của Brookfield Properties Corp. tại Washington DC cuối năm 2009.

Bản thân trung tâm Maiden của Apple đã mang những công nghệ xanh như cơ chế làm mát bằng không khí tự nhiên, sử dụng điện áp cao (tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bằng cách giảm tổn thất điện năng), hệ thống đèn chiếu sáng công nghệ LED với cảm biến chuyển động, quá trình xây sử dụng nhiều vật liệu tái chế và nguồn cung cấp tại địa phương, cộng với thiết kế mái nhà đặc biệt để khử những tác động nhiệt từ ánh nắng mặt trời.

Theo tin của Data Center Knowledge, Apple cũng vừa mua được khu đất rộng hơn 64 héc ta tại thành phố Prinville (bang Oregon) để xây dựng thêm một trung tâm dữ liệu lớn nữa. Trang tin tức địa phương Central Oregonian đăng tin rằng Apple đã bỏ ra 5,6 triệu USD để mua khu đất này và dẫn lời người phát ngôn Kristin Huguet rằng Apple sẽ khởi động dự án xây dựng data center. Như vậy, thành phố Oregon sẽ chào đón trung tâm dữ liệu “khổng lồ” tiếp theo sau trung tâm của Facebook.

Trung tâm dữ liệu mới tại Prinville sẽ hỗ trợ cho trung tâm tại Maiden bởi hầu hết các công ty công nghệ hiện nay đều có các trung tâm lớn phân bổ theo diện rộng nhằm tăng tốc truyền tải thông tin cũng như tăng khả năng back up dữ liệu. Việc Facebook cập bến Prinville cũng giúp thành phố này được nhiều hãng công nghệ chú ý đến bởi điều kiện khí hậu mát mẻ và ổn định tại đây rất có ích cho việc tận dụng khí trời để làm mát cho server.

Cơ chế này sẽ giúp giảm bớt một phần chi phí trong việc chạy hệ thống làm mát.
Prinville đã gia nhập cùng với một số vùng khác như thành phố Quincy (bang Washington) hay phía tây tiểu bang North Carolina trong danh sách những nơi lí tưởng để các công ty công nghệ đặt data center. Trước đây, Facebook đã chi ra đến 210 triệu USD để xây dựng phần đầu tiên của data center tại Prinville, với 75,7 triệu USD trong số đó được chi cho các công ty và công nhân địa phương.

Hiện tại, Facebook đang tận dụng rất nhiều nguồn lực địa phương với tổng chi phí gần 3,3 triệu mỗi năm. Mức lương trung bình của một nhân viên tại data center này vào khoảng 47.200 USD/năm, cao hơn khá nhiều so với mức thu nhập trung bình 35.071 USD/năm của người dân địa phương vào năm 2010.

Quang năng thắp sáng “đám mây”

Trong tương lai, trung tâm dữ liệu Maiden sẽ còn được “xanh hóa” hơn nữa với kế hoạch xây dựng “cánh đồng” năng lượng mặt trời rộng hơn 40 héc ta có công suất 20 megawatt tại khu đất xung quanh trung tâm. Apple tuyên bố rằng công trình này sẽ trở thành “hệ thống thu năng lượng mặt trời của người dùng cuối lớn nhất tại Mỹ”, sẽ cung cấp cho trung tâm dữ liệu Maiden 42 triệu kWh “năng lượng sạch” mỗi năm.

Bên cạnh hệ thống năng lượng mặt trời này, Apple còn công bố kế hoạch lắp đặt hệ thống pin nhiên liệu công suất 5 megawatt cho trung tâm Maiden, trở thành “hệ thống pin nhiên liệu phi thương mại lớn nhất tại Mỹ”. Hệ thống pin nhiên liệu này sử dụng 100% nhiên liệu khí đốt sinh học, mang lại “hơn 40 triệu kWh năng lượng sạch mỗi năm” cho trung tâm Maiden.

Vào đầu năm 2012 đến nay, Apple liên tục cập nhật các báo cáo, hoạt động của mình liên quan đến môi trường. Từ các báo cáo về lượng khí thải carbon của các sản phẩm cho đến những cơ sở sản xuất, văn phòng. Đây được xem là một hành động nhằm xây dựng lại hình ảnh “sạch” của mình sau khi chính Apple bị tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) “điểm danh” là một trong những hãng công nghệ gây nhiều tác động xấu đến môi trường. Trong báo cáo vào cuối năm ngoái, Greenpeace đã chỉ ra rằng tiểu bang North Carolina đang là một trong những nơi thu hút các hãng công nghệ đổ về để xây dựng trung tâm dữ liệu bởi những ưu đãi rất lớn về thuế và giá điện rẻ.

Tuy nhiên, đây lại là một trong những bang “bẩn” nhất nước Mỹ với chỉ 4% nguồn điện được tạo ra từ nguồn nguyên liệu tái tạo trong khi nhiệt điện chiếm 61% và điện nguyên tử chiếm 30,8%.

Hòa bình Xanh còn cho rằng nước Mỹ hiện đang là nơi tập trung đến 40% các trung tâm dữ liệu và server trên thế giới. Những cơ sở như thế này tiêu thụ nguồn điện ước tính gần bằng 3% lượng tiêu thụ điện trên toàn nước Mỹ. Theo ước tính của Greenpeace, khu trung tâm dữ liệu có kinh phí xây dựng lên đến 1 tỉ USD của Apple có thể ngốn đến 100 megawatt, công suất đủ để cung cấp cho sinh hoạt của 80.000 hộ dân tại đất nước này.

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068