GDS sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Ngày 06/02/2013 đăng bởi seo3.VS [email protected]

“Trung tâm dữ liệu này được xác định là một công trình kinh tế – kỹ thuật có ý nghĩa với hệ thống đường truyền kết nối thông suốt, có độ ổn định cao với nhiều nhà cung cấp đường truyền, kết nối truyền dữ liệu và kết nối Internet trong nước và quốc tế. GDS cần tiếp tục giữ vai trò sẵn sàng ở mức tối đa việc kết nối Internet từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Điều này góp phần đảm bảo thông tin thông suốt phục vụ việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn Thủ đô”. Đó là nhận xét của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khi đến thăm Công ty Cổ phần Dịch vụ Số liệu Toàn cầu GDS (Khu công nghiệp Nam Thăng Long) ngày 20/9 vừa qua.  

“Trung tâm dữ liệu này được xác định là một công trình kinh tế – kỹ thuật có ý nghĩa với hệ thống đường truyền kết nối thông suốt, có độ ổn định cao với nhiều nhà cung cấp đường truyền, kết nối truyền dữ liệu và kết nối Internet trong nước và quốc tế. GDS cần tiếp tục giữ vai trò sẵn sàng ở mức tối đa việc kết nối Internet từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Điều này góp phần đảm bảo thông tin thông suốt phục vụ việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn Thủ đô”. Đó là nhận xét của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khi đến thăm Công ty Cổ phần Dịch vụ Số liệu Toàn cầu GDS (Khu công nghiệp Nam Thăng Long) ngày 20/9 vừa qua.

Chuyến thăm này nằm trong kế hoạch khảo sát, đánh giá về thực trạng khoa học và công nghệ của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì. Tham gia đón đoàn có Tổng Giám đốc VNPT Vũ Tuấn Hùng và Tổng Giám đốc liên doanh GDS Koichiro Otaki cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, kỹ thuật viên của công ty GDS.

 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Lãnh đạo GDS trao đổi về những công nghệ đang được ứng dụng tại GDS

Trung tâm dữ liệu Thăng Long là kết quả hợp tác giữa tập đoàn VNPT và tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản NTT. Là một trong những trung tâm dữ liệu hàng đầu Việt Nam hiện nay. Thăng Long Data Center ứng dụng công nghệ hiện đại của NTT Nhật Bản, đạt chuẩn khắt khe nhất Tier 3-TIA 942, được chứng nhận là một trong số 18 TTDL hàng đầu đạt tiêu chuẩn “Premium Data Center” trong tổng số gần 100 TTDL của NTT Com trên toàn thế giới.

Phó thủ tướng cùng đoàn công tác đã thăm quan trung tâm và đặc biệt ấn tượng với hệ thống bảo vệ an toàn, an ninh dữ liệu với 4 lớp từ ngoài vào trong. Bên cạnh việc phải sử dụng thẻ từ, GDS trang bị máy sinh trắc học mao mạch bàn tay ở những khu vực đặc biệt, yêu cầu mức độ bảo mật cao như phòng máy chủ, phòng điều hành, phòng nguồn… Chỉ những người đã đăng được đăng ký mao mạch bàn tay với trung tâm mới được phép ra vào các khu vực này. Đồng thời, GDS sử dụng loại cánh cửa man-trap 2 lớp, phòng chống đột nhập, lắp đặt tại cửa phòng máy chủ, nơi đặt thiết bị, tài sản của khách hàng. Lớp thứ nhất chỉ được mở khi người vào đã có nhận diện mao mạch bàn tay, sau đó phải đóng lại thì mới mở tiếp được  lớp thứ 2. Nếu lớp thứ nhất chưa đóng, lớp thứ 2 sẽ không thể mở được.

Để đảm bảo giám sát an ninh 24 giờ/ ngày, Công ty lắp đặt hệ thống Camera cảm biến chuyển động tại các dãy tủ rack của khách hàng. Bất cứ di biến động nào xuất hiện trong phạm vi hoạt động của camera sẽ được ghi lại và lưu trữ trong 30 ngày để có thể kiểm chứng những hoạt động đã diễn ra trong khu vực khách hàng quan tâm.

Do nguồn điện lưới tại Việt Nam chưa thực sự ổn định, GDS trang bị hệ thống máy nổ công suất lớn kết hợp với UPS để đảm bảo trung tâm dữ liệu luôn hoạt động ổn định ngay cả trong những ngày nguồn điện lưới bị cắt luôn phiên trong khu vực. GDS sử dụng Hệ thống ISOLATION TRANSFORMER cho nguồn điện. Điện lưới sau khi qua hệ thống UPS và trước khi cấp đến tải được đưa qua hệ thống biến áp cách ly (có công suất tương đương với từng module UPS). Hệ thống này đảm bảo các thông số kỹ thuật của nguồn điện cấp đến các thiết bị server tốt nhất bằng cách lọc nhiễu và các sóng hài bậc.  Hệ thống phòng cháy chữa cháy sử dụng hệ thống cảnh báo phát hiện khói sớm (VESDA) kết hợp với hệ thống chữa cháy tự động, dập lửa bằng khí Nitơ. Hệ thống điều hòa không khí luôn kiểm soát được nhiệt độ trong phòng ở mức 22oC±2oC và độ ẩm duy trì 50%±10% trong suốt năm.

 

Dịch vụ TTDL ngày càng được các doanh nghiệp sử dụng nhiều do tính khả dụng cao, không tiêu tốn vốn đầu tư ban đầu của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tăng giảm quy mô theo nhu cầu, không phải thuê nhân viên vận hành khai thác… TTDL Thăng long cung cấp dịch vụ trung tâm điều hành mạng NOC, chuyên quan trắc chất lượng mạng lưới và dịch vụ cho khách hàng. Với khả năng phát hiện sớm sự cố, phân tích dữ liệu quan trắc on-line, hệ thống có thể nhận biết các bất thường và phát đi các cảnh bảo sớm cho nhân viên vận hành hoặc trực tiếp đến các cán bộ quản lý thông qua e-mail hoặc tin nhắn, giúp khách hàng luôn theo dõi, nhận biết các vấn đề bất thường và đưa ra các xử lý tình huống ở mọi nơi, mọi lúc. Công ty có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo các yêu cầu về công nghệ khai thác, quản lý chất lượng của Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ chính như cho thuê chỗ đặt máy chủ cùng với dịch vụ kết nối, tích hợp hệ thống, di trú dữ liệu; cho thuê máy chủ và quản lý ứng dụng; dịch vụ Internet quốc tế tốc độ cao trong nước và quốc tế… Thăng Long Data Center hiện là lựa chọn số một của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản như Honda, Sumitomo, Toyota… tại Việt Nam cũng như nhiều tổ chức tài chính, viễn thông lớn như VNPT, Prudential…

Phó thủ tướng đánh giá cao mô hình hợp tác giữa VNPT và NTT để có được một trung tâm dữ liệu hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, đưa những ứng dụng công nghệ cao vào nền công nghiệp CNTT Việt Nam.

Ông Koichiro Otaki, Giám đốc công ty GDS, khẳng định cam kết công ty sẽ đem đến các dịch vụ dữ liệu chất lượng cao nhất phục vụ phát triển ngành ICT và nền kinh tế Việt Nam, phục vụ lợi ích chung cho xã hội, góp phần thắt chặt quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Tổng vốn đầu tư của GDS đến thời điểm hiện nay khoảng 18 triệu USD. Dự kiến, Công ty sẽ triển khai cung cấp dịch vụ tại Thành Phố Hồ Chí Minh từ quý 4/2011 và xây dựng TTDL thứ 2 tại Hà Nội khi công xuất GDS hiện tại đạt 70% (kế hoạch 2013). Ông Koichiro Otaki cho biết, GDS sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thiết lập vận hành và khai thác TTDL với các cơ quan, Chính chủ Việt Nam.

Mạnh Vỹ

http://tapchibcvt.gov.vn

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068