Khánh thành Trung tâm dữ liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Máy Chủ Việt Nam

Khánh thành Trung tâm dữ liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ngày 06/02/2013 đăng bởi seo3.VS [email protected]

(MPI Portal) – Sáng nay (12/7/2011), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã long trọng khai trương Trung tâm dữ liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại trụ sở của Bộ. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai, Giám đốc Trung tâm Tin học Bộ Kế hoạch và Đầu tư Mai Hữu Dũng, cùng nhiều khách mời trong và ngoài Bộ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cắt băng khánh thành Trung tâm dữ liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Thanh Sơn (MPI Portal)

Sau 3 năm thực hiện, Trung tâm dữ liệu được đầu tư đúng tiến độ, được đánh giá là đúng hướng, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ thông tin trên thế giới, tạo nền tảng quan trọng ban đầu để triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc thay mặt lãnh đạo Bộ chính thức cắt băng, khai trương Trung tâm dữ liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ trưởng cho biết: “ Yêu cầu về tin học hóa và nâng cấp công nghệ thông tin là việc làm cấp thiết. Trung tâm dữ liệu là nền tảng quan trọng để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục triển khai các dự án ứng dụng công nghệ thông tin lớn sau này. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng hợp vì vậy nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn khai thác thông tin từ hệ thống thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Sơn (MPI Portal)

Kết quả nổi bật của Trung tâm dữ liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư là được thiết kế theo tiêu chuẩn TIA-942-2005 của Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông Mỹ với kiến trúc vật lý gồm ba khu vực chính là Phòng máy chủ, Phòng đường vào, Phòng điều khiển trung tâm. Kiến trúc này bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định với độ an toàn cao, các thiết bị mạng được lựa chọn có tính mở cao, nâng cao được năng lực lưu trữ và xử lý thông tin, đáp ứng được các yêu cầu triển khai các ứng dụng Công nghệ thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong vòng 10 năm tới.

Ông Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Thanh Sơn (MPI Portal)

Tại buổi lễ, ông Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Trung tâm dữ liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư là hệ thống đi đầu trong các Bộ ngành hiện nay, tiếp cận được kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới. Trong quá trình thiết kế và thi công, hệ thống đã chú trọng tới vấn đề an toàn, an ninh cao cho thông tin”. Theo ông Lai, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần có quy chế về cung cấp thông tin. Đây là trung tâm dữ liệu của Bộ cần phải kết nối với các trung tâm dữ liệu khác, là nút quan trọng để sau này hình thành trung tâm dữ liệu quốc gia.
Kết thúc lễ khánh thành, các đại biểu đã tới tham quan cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Dưới đây là một số hình ảnh về trung tâm dữ liệu:

Dự án “Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư” đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 1255/QĐ-BKH ngày 30/10/2007. Để cập nhật kịp thời những tiến bộ công nghệ mới, nâng cao hiệu quả đầu tư và tính bền vững, ổn định lâu dài của dự án, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 1514/QĐ-BKH ngày 14/10/2009, nội dung chính gồm:
Mục tiêu đầu tư: (1) Hiện đại hóa hệ thống mạng hiện có của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; mở rộng kết nối bằng cáp quang tới tất cả các đơn vị thuộc Bộ trên địa bàn Hà Nội; (2) Nâng cấp Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn cấp 3.0 theo tiêu chuẩn TIA-942-2005 của Hiệp hội Công nghiệp Mỹ; (3) Nâng cấp các phần mềm hệ thống, ứng dụng và bảo mật thông tin; (4) Mua bổ sung thiết bị phần cứng mới để thay thế thiết bị cũ hoặc đã hỏng.
Chủ đầu tư: Trung tâm Tin học, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tổng mức đầu tư: 43.010 triệu đồng.
Thời gian thực hiện: 2007-2011.
Với nhiệm vụ được giao làm Chủ đầu tư dự án, Trung tâm Tin học đã tổ chức quản lý thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật; dự án được đưa vào vận hành an toàn và ổn định từ tháng 01/2011 đến nay.
Các tính năng ưu việt của Trung tâm dữ liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư:
(1) Thiết lập được nền tảng hạ tầng kỹ thuật CNTT đồng bộ, vững chắc, ổn định lâu dài, bảo mật thông tin và sẵn sàng cho việc triển khai các dịch vụ, ứng dụng khác một cách dễ dàng;
(2) Tăng cường khả năng giám sát, bảo vệ chủ động để giảm thiểu các nguy cơ, rủi ro đối với hệ thống máy chủ, dữ liệu của các ứng dụng và dịch vụ;
(3) Đơn giản hóa công tác quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật CNTT thông qua các giải pháp quản lý tập trung và chính sách quản lý thống nhất trong toàn bộ hệ thống;
(4) Giảm thiểu thời gian hỗ trợ người dùng đầu cuối do hạn chế được mức độ lỗi thường xuyên xảy ra đối với hệ thống;
(5) Giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra liên quan đến việc không quản lý được quyền truy nhập vào các thông tin có tính bảo mật cao. 
 
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068