So sánh dịch vụ BaaS và DRaaS

Ngày 13/09/2019 đăng bởi adminmcvn

Nếu bạn đã có Sao lưu dưới dạng Dịch vụ (BaaS), bạn có cần đến công cụ phục hồi thảm họa dưới dạng Dịch vụ  (DRaaS) hay không và ngược lại? Sự khác biệt giữa hai là gì? Và cái nào tốt hơn cái nào? Đây là những câu hỏi làm đau đầu những nhà quản trị dữ liệu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xóa tan mọi nhầm lẫn giữa dịch vụ BaaS và DRaaS bằng cách chỉ ra từng giải pháp cụ thể là gì, so sánh và đối chiếu sự khác biệt của chúng và giúp bạn xác định giải pháp nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Định nghĩa dịch vụ BaaS và DRaaS

Bạn có thể đã từng bị mất dữ liệu cá nhân, mất bộ nhớ ảnh trong máy ảnh hoặc tài liệu kỹ thuật số quan trọng khi gặp trục trặc kỹ thuật như mất điện chẳng hạn… Và đối với các doanh nghiệp sự thiệt hại có lẽ còn to lớn hơn nhiều.

>>> [Góc Review] Tìm hiểu thêm về Cloud Server

Mất dữ liệu có thể làm ngưng hoạt động kinh doanh và làm mất danh tiếng thương hiệu, làm giảm doanh thu và thậm chí có thể đủ để một doanh nghiệp phải đóng cửa. BaaS và DRaaS là những công cụ nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ những mất mát đó.

Sao lưu dưới dạng dịch vụ (BaaS)

Nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba sẽ sao lưu dữ liệu kinh doanh vào hệ thống lưu trữ ngoài trang web thay vì xử lý sao lưu tại chỗ và như vậy quản lý được giảm tải cho nhà cung cấp.

Cũng giống như chúng ta sử dụng DropBox hoặc Google Drive, BaaS giữ cho các tệp an toàn trong trường hợp máy tính của bạn gặp sự cố. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi biết các tệp của mình được sao lưu an toàn theo định kỳ mà không lo bị mất dữ liệu.

Phục hồi thảm họa dưới dạng dịch vụ (DRaaS)

Nhà cung cấp dịch vụ sẽ lưu trữ liên tục sao chép dữ liệu vào máy chủ của bạn để cho phép chuyển đổi dự phòng trong trường hợp thảm họa tự nhiên hoặc nhân tạo. Do đó tất cả dữ liệu và cơ sở hạ tầng đều được bảo vệ.

Bất cứ khi nào có sự thay đổi trong tệp, DRaaS sẽ sao chép những thay đổi đó sang một vị trí khác nhau về mặt địa lý. Nếu hệ thống gặp thời gian chết, rất nhanh chóng nhà cung cấp sẽ xử lý để tất cả các ứng dụng, tệp và hệ thống của bạn được sao lưu và chạy lại. Bạn có thể sử dụng chuyển đổi dự phòng DRaaS để tiếp tục hoạt động như bình thường cho đến khi bạn có thể khôi phục môi trường tại chỗ của mình trở lại bình thường.

Điều này đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh và phục hồi thảm họa (BC / DR) tuyệt vời, tránh được những thảm họa lớn như bão, hỏa hoạn và mối đe dọa ransomware

Tay cầm một chiếc ô màu đỏ mở để bảo vệ khỏi va chạm với quả bóng bị hỏng làm khái niệm để bảo vệ dữ liệu, khắc phục thảm họa hoặc sao lưu như một dịch vụ

Sự khác biệt chính giữa BaaS và DRaaS

– Với BaaS, chỉ có dữ liệu được sao lưu, vì vậy nếu cơ sở hạ tầng của bạn không hoạt động, thì bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho việc triển khai lại. – Với DRaaS, dữ liệu và cơ sở hạ tầng của bạn được sao lưu. Nhà cung cấp của bạn đảm nhiệm việc triển khai các máy chủ để doanh nghiệp của bạn không phải quản lý một thứ
– RPO (Mục tiêu điểm khôi phục), là thời điểm bạn khôi phục trong quá khứ và RTO (Mục tiêu thời gian phục hồi), là thời gian trong tương lai bạn sẽ trở lại, là các tham số cho giải pháp BC / DR.

– Với BaaS, BC / DR hiệu quả rất khó đạt được. Trong khi bạn đã khôi phục dữ liệu, có thể mất nhiều thời gian để cơ sở hạ tầng của bạn hoạt động trở lại. RPO và RTO của bạn sẽ chậm hơn, được tính bằng giờ hoặc thậm chí vài ngày.

– Với DRaaS, RPO được đo bằng giây và RTO tính bằng phút để bạn có thể phục hồi với tốc độ cực nhanh. Đó là một giải pháp BC / DR hàng đầu, có thể giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động trở lại và đối mặt với các thảm họa. DRaaS có thể xử lý mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra
– Với BaaS, chi phí thường rẻ hơn do nhà cung cấp chỉ duy trì việc lưu trữ. Tuy nhiên, bạn có thể trả tiền sau nếu bạn không lên kế hoạch khắc phục thảm họa. – Với DRaaS, bạn sẽ trả chi phí trước nhưng chắc chắn bạn được bảo vệ khỏi những tổn thất lớn hơn có thể xảy ra do thời gian chết  sau này.

 Vậy tôi nên lựa chọn BaaS hay DRaaS cho doanh nghiệp của mình?

Câu trả lời phụ thuộc vào giải pháp nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của bạn. Chúng tôi sẽ nói rõ hơn vấn đề này như sau.

BaaS phù hợp với doanh nghiệp của bạn nếu như:

– Doanh nghiệp của bạn có thể tồn tại trong thời gian có khả năng kéo dài chỉ với dữ liệu của bạn được khôi phục, từ vài giờ đến vài ngày hoặc vài tuần

– Chi phí thời gian chết cho doanh nghiệp cụ thể của bạn sẽ ít hơn nhiều so với đầu tư vào DRaaS và bạn công ty bạn không dành nhiều chi phí cho việc này.

– Bạn có gói DR đầy đủ và chấp nhận với thời gian RPO và RTO của mình

– Bạn có một đội ngũ kỹ thuật IT chuyên nghiệp để khôi phục cơ sở hạ tầng trong trường hợp thảm họa

– Bạn có lượng lớn dữ liệu không thay đổi thường xuyên

DRaaS phù hợp với doanh nghiệp của bạn nếu như

– Thương hiệu công ty và doanh thu của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu thời gian chết kéo dài hơn một vài phút và thậm chí bạn có thể doanh nghiệp gặp vấn đề lớn nếu việc này kéo dài trong nhiều ngày hoặc vài tuần

– Các chi phí của thời gian chết cho doanh nghiệp của bạn giá trị hơn của việc đầu tư vào DRaaS

– Bạn muốn thời gian RPO và RTO nhanh nhất mà không phải lo lắng về điều gì

– Bạn không có đủ tài nguyên để khôi phục cơ sở hạ tầng đủ nhanh

– Bạn cần nhiều các bản sao lưu định kỳ, bạn cần sao chép dữ liệu liên tục để đảm bảo không có dữ liệu nào bị mất

Tôi muốn kết hợp BaaS và DRaaS thì sao?

Doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ việc kết hợp các dịch vụ của cả BaaS và DRaaS. Chúng ta đều biết không phải tất cả dữ liệu đều giống như nhau và việc kết hợp BaaS và DRaaS có thể là một cách hiệu quả về chi phí để đảm bảo tất cả dữ liệu của bạn được an toàn.

Vẫn còn nhiều điều băn khoăn trong dịch vụ backup hay khắc phục thảm họa mà bạn chưa có lời giải đáp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia IT tư vấn, theo đó sẽ cho bạn biết doanh nghiệp bạn phù hợp với hình thức nào

  • VPGD HN: Tầng 3, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
  • Tel: 028 7308 6666
  • VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh, .
  • Tel: 028 7308 6666
  • Hotline: 0913 560 868 – 094 8384 678
  • Email: info@vdo.vn

Thuê serverThuê chỗ đặt serverThuê VPS

Danh mục sản phẩm