Phân loại máy chủ Rack-Blade-Tower

Ngày 20/12/2019 đăng bởi adminmcvn

Máy chủ có thể được phân loại theo nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như phân loại theo ứng dụng, chức năng có máy chủ web, máy chủ lưu trữ, máy chủ Email, máy chủ… Phân loại theo nguồn gốc sản xuất có máy chủ Dell, máy chủ Hp, máy chủ IBM…

Trong bài viết này chúng ta sẽ phân loại máy chủ theo hình dạng bên ngoài gồm có máy chủ Rack, Máy chủ Tower và máy chủ Blade, tìm hiểu định nghĩa, sức mạnh hiệu suất và ứng dụng từng loại máy chủ vào thực tiễn

phan-loai-may-chu-rack-blade-tower
phan-loai-may-chu-rack-blade-tower

Trước khi đi sâu, chúng ta xem tóm tắt nhanh về từng loại máy chủ:

 1. Máy chủ rack: được gắn trên các giá đỡ tiêu chuẩn có thể đạt chiều cao 10 ‘, đặt trong trung tâm dữ liệu và triển khai hiệu quả cùng lúc hàng chục máy chủ gắn trên giá.
 2. Máy chủ Blade hay máy chủ phiến là các bảng mạch nhỏ hoạt động như các máy chủ trong vỏ máy chủ. Đây là kiểu máy chủ tuyệt vời trong môi trường hoạt động phức tạp với khối lượng công việc lớn
 3. Máy chủ Tower hay máy chủ Tower có khả năng tối ưu hóa và tùy biến cao, cho phép mọi quy mô công ty đềuphù hợp với cấu hình máy chủ.

Máy chủ Rack là gì?

 • Máy chủ rack là, một máy chủ được gắn bên trong một giá đỡ. Các máy chủ rack thường là các máy chủ đa năng hỗ trợ nhiều ứng dụng và cơ sở hạ tầng máy tính.
 • Máy chủ Rack thường được đặt trong tủ Rack để gắn các thiết bị kết nối và tiết kiệm không gian tối đa. Ví dụ trong trung tâm dữ liệu chúng ta thấy người dùng thuê máy chủ và được đặt kín vào trong các tủ rack như hình bên dưới
 • Các giá đỡ được tiêu chuẩn hóa được đo bằng đơn vị (U) có chiều cao 1,75 inch , và rộng 1919 inch. Máy chủ rack phù hợp với các kích thước này theo hệ số nhân dọc, nghĩa là chiều cao của máy chủ rack có thể là 1U, 4U, 10U hoặc cao hơn. Các thiết bị bổ sung cũng được sản xuất để phù hợp với tiêu chuẩn của tủ Rack.


Ưu điểm máy chủ Rack Nhược điểm máy chủ Rack
Tính toàn diện: Mỗi máy chủ rack có nguồn điện, CPU và bộ nhớ riêng, đầy đủ tất cả mọi thứ cần thiết để chạy như một hệ thống độc lập hoặc kết nối mạng, cho phép các máy chủ rack chạy các hoạt động tính toán chuyên sâu. • Sử dụng năng lượng: Hệ thống tủ rack đặt máy chủ đòi hỏi bộ phận làm mát, làm tăng chi phí năng lượng. Với số lượng lớn các máy chủ rack sẽ làm tăng nhu cầu năng lượng tổng thể.
• Hiệu suất cao: Máy chủ Rack được gắn vào tủ rack và các thiết bị kết nối giúp tiết kiệm hiệu quả không gian trung tâm dữ liệu. Máy chủ rack có thể được mở rộng với bộ nhớ, lưu trữ và bộ xử lý bổ sung. • Bảo trì: Giá đỡ dày đặc đòi hỏi nhiều thời gian xử lý sự cố.
• Hiệu quả chi phí: Máy chủ rack cung cấp sự quản lý và hiệu quả năng lượng với chi phí thấp hơn.

Máy chủ Blade là gì?

 • Một máy chủ Blade là một vỏ máy chủ chứa nhiều bảng mạch mô-đun.
 • Mỗi máy chủ blade chia sẻ các thành phần máy chủ trong vỏ bọc như công tắc, cổng và đầu nối nguồn. Quản trị viên có thể phân cụm các lưỡi hoặc quản lý và vận hành từng cá nhân như một máy chủ riêng, chẳng hạn như gán các ứng dụng và người dùng cuối cho các lưỡi cụ thể.
 • Kết cấu vỏ máy chủ blade cho phép tiết kiệm không gian. Sức mạnh xử lý của máy chủ Blade phục vụ nhu cầu tính toán cao. Kiến trúc mô-đun hỗ trợ trao đổi nóng. Lưỡi máy chủ có tay cầm nhỏ bên ngoài nên việc rút hoặc thay thế chúng là một vấn đề đơn giản.
 • Máy chủ phiến có thể mở rộng đến mức hiệu suất cao, nếu trung tâm dữ liệu có đủ năng lượng làm mát và năng lượng để hỗ trợ cơ sở hạ tầng dày đặc.

Ưu điểm máy chủ Blade Nhược điểm máy chủ Blade
• Chi tiêu năng lượng thấp: Thay vì cấp nguồn và làm mát cho nhiều máy chủ, khung máy sẽ cung cấp năng lượng cho nhiều máy chủ phiến, làm giảm chi tiêu năng lượng. • Chi phí trả trước: Theo thời gian, chi phí vận hành hợp lý nhờ giao diện quản lý đơn giản hóa và sử dụng năng lượng thấp hơn. Tuy nhiên, vốn ban đầu, triển khai và chi phí cấu hình có thể cao.
• Sức mạnh xử lý: Máy chủ phiến cung cấp sức mạnh xử lý cao trong khi chiếm không gian tối thiểu. • Chi phí năng lượng: Máy chủ phiến mật độ cao yêu cầu kiểm soát khí hậu tiên tiến. Làm nóng, làm mát và thông gió là tất cả các chi phí cần thiết để duy trì hiệu suất của máy chủ phiến.
• Đa mục đích: có thể lưu trữ các hệ điều hành chính và các trình ảo hóa , cơ sở dữ liệu , ứng dụng, dịch vụ web và các quy trình và ứng dụng cấp doanh nghiệp khác.
• Tính khả dụng: Giám sát và bảo trì tập trung, cân bằng tải và chuyển đổi dự phòng được đơn giản hóa trong môi trường máy chủ Blade. Trao đổi nóng cũng giúp tăng tính sẵn sàng của hệ thống.

Máy chủ Tower là gì?

 • Máy chủ Tower là máy chủ được xây dựng theo cấu hình khung độc lập. Chúng được sản xuất với cấu hình và phần mềm tối thiểu, vì vậy khách hàng doanh nghiệp cỡ trung có thể tùy chỉnh nhiều máy chủ cho các tác vụ cụ thể. Ví dụ: máy chủ Tower thường không có các các thành phần bổ sung như card đồ họa, RAM cao hoặc thiết bị ngoại vi.
 • Các máy chủ dạng Tower thường được nhắm mục tiêu đến các khách hàng muốn tùy chỉnh máy chủ của họ và duy trì đường dẫn nâng cấp tùy chỉnh. Ví dụ: khách hàng có thể định cấu hình máy chủ Tower là máy chủ đa năng, máy chủ email, máy chủ web hoặc máy chủ mạng tích hợp sử dụng giao thức HTTP. Người mua có thể yêu cầu tùy chỉnh mà họ cần hoặc tự thực hiện khi máy chủ Tower được chuyển đến trang web của họ.


Ưu điểm máy chủ Tower Nhược điểm máy chủ Tower
• Khả năng mở rộng hiệu quả: Các máy chủ Tower đi kèm với cấu hình tối thiểu, do đó có thể tùy chỉnh và nâng cấp chúng dựa trên nhu cầu kinh doanh. Chúng có chi phí ít tốn kém hơn so với mua hơn một máy chủ được tải đầy đủ. • Chi phí nâng cấp. Nhiều khách hàng mua máy chủ Tower để tùy biến và chi phí vốn không thấp. Các thành phần phần mềm, phần cứng cao cấp sẽ tăng giá đáng kể.
• Chi phí làm mát thấp: Với mật độ thành phần thấp, Tower ít tốn kém hơn so với giá đỡ hoặc lưỡi dao dày đặc. • Kích thước lớn: Các máy chủ này không vừa trong giá đỡ và tiêu tốn không gian trung tâm dữ liệu. Nó yêu cầu openinpg để khắc phục sự cố và thêm hoặc nâng cấp các thành phần nội bộ.
• Khó quản lý ngoại vi: Trong môi trường máy chủ Tower cần phải đầu tư vào các bộ chuyển mạch hoặc cắm lại các thiết bị bên ngoài vào mỗi máy chủ riêng biệt.

Ứng dụng các loại máy chủ

Loại máy chủ Trường hợp sử dụng
Máy chủ rack Đối với các doanh nghiệp cần tới 25 máy chủ, nhưng có không gian hạn chế trong trung tâm dữ liệu.
Máy chủ Blade Xử lý tốc độ cao trong một dấu chân nhỏ. Máy chủ phiến hoạt động tốt trong môi trường có khả năng mở rộng cao mà không làm mất không gian vật lý đáng kể.
Máy chủ Tower Trong một trung tâm dữ liệu nhỏ hoặc tủ quần áo, một máy chủ tháp có thể mở rộng quy mô hiệu quả với dữ liệu ngày càng tăng. Môi trường lớn hơn có thể có lợi nếu doanh nghiệp yêu cầu tối ưu hóa và tùy biến cao trong máy chủ của họ.

Như vậy chúng ta đã có được cái nhìn tổng quan về cách phân loại theo hình dạng và ứng dụng của từng loại trong thực tế. Để mua máy chủ chính hãng quý khách hàng liên hệ theo địa chỉ:

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội
– Tel: 028 7308 6666
– VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh, .
– Tel: 028 7308 6666
– Email: info@vdo.vn
– Hotline: 0913 560 868 – 094 8384 678

Danh mục sản phẩm