Viettel khởi công Trung tâm Công nghệ cao tại Hòa Lạc - Máy Chủ Việt Nam

Viettel khởi công Trung tâm Công nghệ cao tại Hòa Lạc

Ngày 04/02/2013 đăng bởi seo3.VS [email protected]

Khởi công xây dựng “Trung tâm Công nghệ cao VIETTEL”

VIETTEL là nhà đầu tư lớn đầu tiên thực hiện đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc.

Được đánh giá là Trung tâm dữ liệu mạng và công nghiệp số lớn và hiện đại nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 4/3/2009, Trung tâm Công nghệ cao Viettel – một trong 4 dự án đầu tư được cấp phép ở Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc đã chính thức khởi công.

Trung tâm Công nghệ cao này của Viettel sẽ phục vụ cho hoạt động của Công ty Liên doanh Viettel – CHT (Chunghwa Telecom), với mục tiêu xây dựng một trung tâm dữ liệu mạng và công nghiệp số lớn và hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu của các khách hàng như Chính phủ, các ngân hàng, tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia, các nhà cung cấp dịch vụ số…tập trung vào một số lĩnh vực như: E-Learning, Trò chơi điện tử, Cổng giao dịch Internet, Dịch vụ mạng di động, Thư viện điện tử, Kho dữ liệu số…

Theo Viettel, công trình đầu tiên được xây dựng là tòa nhà làm việc 25 tầng với tổng đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, thi công trong thời gian 2 năm. Các hạng mục công trình khác đang được gấp rút hoàn thiện hồ sơ thiết kế và thủ tục để có thể tiến hành xây dựng đồng loạt trong năm 2009.

Bốn nhà đầu tư lớn được cấp phép vào Khu CNC Hòa Lạc hồi tháng 12/2007 bao gồm: Công ty Cổ phần Thuận Phát – IMOSO (sản xuất bảng mạch điện tử và ĐTDĐ), Công ty TNHH Silicon Thái Dương Hằng Chính Việt Nam (sản xuất vật liệu mới trong ngành công nghiệp sử dụng năng lượng mặt trời), Trung tâm Công nghệ Laser – Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KHCN (sản xuất thiết bị y tế kỹ thuật số công nghệ cao) và Trung tâm Công nghệ cao Viettel. Viettel là nhà đầu tư đầu tiên trong số 4 nhà đầu tư được cấp phép cùng đợt tiến hành khởi công xây dựng tại đây.

Tại lễ khởi công của Viettel, ông Nguyễn Văn Lạng – Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, Giám đốc Ban Quản lý Khu CNC Hoà Lạc bày tỏ mong muốn, sau khi Viettel “mở màn”, hàng chục nhà đầu tư khác đã đăng ký đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc sẽ nhanh chóng khởi công các dự án lớn của họ tại đây, nhằm tạo nên một khu công nghiệp thực sự sôi động, thu hút quốc tế.

 Ngày 04/03/2009, tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc (huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội), Tổng Công ty Viễn thông Quân đội đã chính thức khởi công xây dựng công trình “Trung tâm công nghệ cao VIETTEL”. Đến tham dự và chỉ đạo chương trình có đồng chí Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số bộ ngành và chính quyền địa phương.    

Hạng mục công trình đầu tiên của Dự án là Tòa nhà làm việc 25 tầng. Công trình sẽ được hoàn thành sau 2 năm thi công với tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ chưa kể chi phí thiết bị. Các hạng mục công trình khác đang được gấp rút hoàn thiện hồ sơ thiết kế và các thủ tục cần thiết để có thể tiến hành xây dựng đồng loạt trong năm 2009 nhằm đảm bảo đưa dự án vào khai thác, hoạt động đồng bộ đúng mục tiêu và kế hoạch mà Viettel đã cam kết với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc.

Dự án “Trung tâm Công nghệ cao VIETTEL” tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là một trong những dự án mà VIETTEL đã và đang thực hiện với mục đích cung cấp cơ sở hạ tầng cho hoạt động của Công ty liên doanh VIETTEL – CHT (Chunghwa Telecom).

Mục tiêu của dự án là xây dựng một Trung tâm dữ liệu mạng và công nghiệp số lớn và hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu của các khách hàng như Chính phủ, các Ngân hàng, tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia, các nhà cung cấp dịch vụ số với các loại hình dịch vụ sau:

o    Giáo dục trực tuyến (E-Learning): cung cấp hoặc làm nơi đặt các máy chủ cho hệ thống các bài giảng, tài liệu học tập, từ điển, thông tin tra cứu trực tuyến về giáo dục

o    Trò chơi điện tử: cung cấp hoặc làm nơi đặt các máy chủ cho các loại hình trò chơi trực tuyến, trò chơi tương tác qua truyền hình, trò chơi trên máy tính hay điện thoại di động

o    Cổng giao dịch Internet: cung cấp hoặc làm nơi đặt các máy chủ cho các website, cổng thông tin điện tử, báo chí điện tử, dịch vụ mua bán qua mạng…

o    Dịch vụ mạng di động: cung cấp hoặc làm nơi đặt các máy chủ cho các loại hình dịch vụ tải nhạc chuông, hình ảnh, logo, thông tin kinh tế, xã hội, thể thao, giao thông, dự đoán kết quả…

o    Thư viện điện tử, kho dữ liệu số: cung cấp hoặc làm nơi đặt các máy chủ cho các kho dữ liệu tra cứu như văn bản pháp luật, thông tin thống kê, tài chính, dân số, tài nguyên, kinh tế xã hội… của các Bộ, ban ngành chính phủ hoặc các công ty dịch vụ

o    Phim số, đa phương tiện số: cung cấp hoặc làm nơi đặt các máy chủ cho các loại hình truyền hình internet, âm nhạc số, dịch vụ đa phương tiện, hình ảnh 3D…

Ông Hoàng Anh Xuân – Tổng Giám đốc Tcty Viễn thông Quân đội cho biết: “Sự phát triển vượt bậc của ngành viễn thông Việt Nam trong những năm gần đây trong đó có phần đóng góp quan trọng và mang tính đột phá của VIETTEL đã tạo ra một cơ sở hạ tầng viễn thông và công nghệ đủ điều kiện cho cuộc cách mạng công nghệ số đã và đang bắt đầu ở Việt Nam.

Công nghệ số không còn xa lạ với người Việt Nam, chúng ta đã biết đến các khái niệm số như trò chơi điện tử, mạng xã hội, giáo dục điện tử, thư viện điện tử, thanh toán trực tuyến, truyền hình trực tuyến… Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghệ số thực sự của Việt Nam vẫn nằm ở một tương lai gần, ở đó chúng ta sẽ chứng kiến sự bùng nổ của Truyền hình Internet, của thanh toán di động, của giáo dục trực tuyến và của rất rất nhiều các dịch vụ số khác. Dự án này của VIETTEL sẽ là một tiền đề để chúng ta chính thức bước vào kỷ nguyên số một cách thực sự. VIETTEL vinh dự là Nhà đầu tư lớn đầu tiên thực hiện đầu tư vào một khu công nghệ quan trọng của Chính phủ như Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Đại diện cho Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, ông Nguyễn Văn Lạng – Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, Giám đốc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc khẳng định: “Tôi tin rằng, với những thành công và sự quyết đoán, triển khai thần tốc mà VIETTEL đã thực hiện ở lĩnh vực viễn thông trong những năm vừa qua, lễ khởi công ngày hôm nay của VIETTEL sẽ mở màn cho những lễ khởi công của hàng chục nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc cũng như sẽ thu hút sự chú ý của các Nhà đầu tư trong và ngoài nước khác có quan tâm đến lĩnh vực công nghệ cao ở Việt Nam.”

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Hôm nay là ngày rất đặc biệt đối với khu công nghệ cao Hoà Lạc, với giới công nghệ thông tin và viễn thông Việt Nam – đó là sự kiện khởi công Dự án Trung tâm Công nghệ cao của VIETTEL. Bên cạnh lợi thế về nhân sự, để phát triển được công nghệ thông tin thì việc có được một trung tâm dữ liệu hiện đại và quy mô được xem là một lợi thế.

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều công ty muốn xây dựng các trung tâm dữ liệu cũng như có nhiều đơn vị có nhu cầu sử dụng hệ thống dữ liệu như thế này. Những mong muốn đó đã được hiện thực hoá bằng việc khởi công dự án Trung tâm công nghệ cao của VIETTEL với quy mô hiện đại nhất Việt Nam và có tầm cỡ quốc tế. Sự kiện ngày hôm nay của VIETTEL được đánh giá như sự góp mặt của VIETTEL cùng giới công nghệ thông tin trong cả nước để tạo nên nền tảng quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin. Mong rằng dự án sẽ sớm đi vào hoạt động để góp phần tạo dựng thương hiệu cho ngành công nghiệp số của Việt Nam trên thị trường quốc tế ”./.

 

.
.
.
.
Danh mục sản phẩm
024 7303 4068